Cấp cứu: 1900 636 555

024 3927 5568

  |  

Nốt sần vùng kín

 

Hỏi : Đã hơn 2 tháng nay, vùng âm đạo của tôi có xuất hiện vài nốt sần. Thoạt đầu, những nốt nhỏ sau to dần, kèm theo xuất hiện dịch màu trắng và có mùi hôi. Tôi không rõ căn nguyên nào gây nên tình trạng này và mình đã mắc bệnh gì? Liệu tôi có phải dùng liệu pháp đốt điện để triệt những mụn sần này không? Bác sĩ giúp tôi với.
 
 
Trả lời:
Qua câu hỏi của chị, tôi nghĩ tới có thể chị bị bệnh sùi mào gà kèm theo bội nhiễm gây viêm âm đạo. Nguyên nhân lây truyền chủ yếu qua đường quan hệ tình dục.
Sùi mào gà ( condyloma acuminata) là những u lành tính của tế bào thượng bì gây nên bởi human papilloma vius (HPV), lây truyền chủ yếu qua đường quan hệ tình dục. Có hơn 80 tupe HPV đã được phân lập.
Sùi mào gà thường do HPV tupe  6 và 11 có nguy cơ thấp hoặc không có nguy cơ u tân sinh tupe 16 và 18 có nguy cơ cao liên quan đến các tổn thương tiền K.
Thời gian ủ bệnh từ 1 đến 3 tháng, tuy nhiên có thể lâu hơn vài tháng đến vài năm.
Tổn thương là những sần sùi, mềm màu hồng, không đau có thể hơi ngứa, đụng vào dễ chảy máu.Thường thấy ở âm hộ, vùng quang hậu môn, quang lỗ tiểu, trong âm đạo và cổ tử cung.
Sùi mào gà thường kèm theo bội nhiễm âm đạo -> gây khí hư nhiều, mùi hôi.
Chẩn đoán: dựa vào khám phụ khoa. Trường hợp không điển hình cần sinh thiết để loại trừ những tổn thương ác tính của lớp tế bào thượng bì.
Điều trị: chủ yếu phá hủy các sang thương chứ không thể tiệt trừ được siêu vi trùng trong cơ thể.
Đặt thuốc âm đạo chống viêm ( tùy theo loại viêm nhiễm mà bác sỹ cho thuốc thích hợp). Sau đó sẽ -> đốt sùi mào gà bằng hóa chất, laser, đốt điện áp lạnh.
Với trường hợp của chị, để biết chính xác tình trạng của mình, chị nên đi khám phụ khoa để bác sỹ kết luận chắc chắn bị bệnh gì và sẽ có hướng điều trị thích hợp.
Chúc bạn chóng lành bệnh.

Bài viết liên quan