Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Nội soi lấy thành công khối bã thức ăn 5cm trong dạ dày, bệnh nhân 24 tuổi tránh được biến chứng tắc ruột nguy hiểm

Phát hiện hai khối bã thức ăn lớn có kích thước 3-5 cm qua nội soi dạ dày, bệnh nhân N.M. Lan (24 tuổi) đã may mắn được các bác sĩ xử lý kịp thời, tránh biến chứng tắc ruột co thể nguy hiểm đến tính mạng.

Đau bụng âm ỉ – nội soi phát hiện hai khối bã thức ăn lớn trong dạ dày

Suốt 2 tuần nay, chị Lan thấy đau âm ỉ vùng thượng vị. Tình trạng này trước giờ chị chưa từng gặp phải. Chị cũng không rõ lý do gây đau là gì trong khi việc ăn uống, sinh hoạt hằng ngày vẫn diễn ra bình thường. Thấy tình trạng đau không có dấu hiệu thuyên giảm, chị Lan quyết định đi khám để xác định nguyên nhân.

Sau thăm khám ban đầu, bệnh nhân N.M. Lan được bác sĩ chỉ định nội soi dạ dày để chẩn đoán tình trạng bệnh. Qua hình ảnh nội soi, các bác sĩ phát hiện hai khối bã thức ăn lớn, kết tụ cứng, có kích thước 3 – 5cm trong dạ dày của bệnh nhân.

Ths. Bs Nguyễn Hải Ánh – Trung tâm Tiêu hóa Bệnh viện Hồng Ngọc, người trực tiếp nội soi cho bệnh nhân N.M. Lan chia sẻ: “Hai khối bã của bệnh nhân có kích thước lớn, rất dai và cứng, nếu không được loại bỏ ngay có thể gây viêm loét tại điểm tiếp xúc giữa cục bã và niêm mạc dạ dày hoặc nguy hiểm hơn là biến chứng tắc ruột nếu cục bã lọt qua dạ dày xuống ruột non. Chúng tôi quyết định lấy khối thức ăn ngay trong lúc nội soi nhằm tránh cho bệnh nhân một phẫu thuật ngoại khoa phức tạp.”

Hình ảnh khối bã thức ăn qua nội soi dạ dày

Loại bỏ hoàn toàn 2 khối bã thức ăn sau hai lần phẫu thuật nội soi

Theo chỉ định của bác sĩ Hải Ánh, ekip của Trung tâm Tiêu hoá Bệnh viện Hồng Ngọc đã tiến hành cắt nhỏ khối bã thức ăn có kích thước nhỏ hơn rồi đưa ra bên ngoài qua đường miệng. Khối bã lớn còn lại quá chắc và dai. Để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, các bác sĩ quyết định dừng nội soi, chỉ định bệnh nhân nhập viện theo dõi, sử dụng thuốc làm mềm khối thức ăn còn lại, chuẩn bị cho lần nội soi thứ hai vào ngày hôm sau. Lần nội soi thứ hai đã diễn ra thành công, sau 2 tiếng, khối bã thức ăn trong dạ dày của bệnh nhân Lan đã được loại bỏ hoàn toàn ra khỏi cơ thể.

Do hai khối bã thức ăn có kích thước lớn, tính chất rắn chắc nên ekip đã phải hết sức cẩn thận, các thao tác đòi hỏi chính xác cũng như khéo léo để đưa chúng ra ngoài mà không làm ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày.”, bác sĩ Hải Ánh cho biết.

Về thủ thuật nội soi cho ca bệnh này, bác sĩ Hải Ánh chia sẻ thêm: “Ekip phẫu thuật đã sử dụng dàn máy nội soi Olympus CV-190 tích hợp công nghệ nội soi dải tần hẹp NBI cho phép quan sát chi tiết tổn thương trong dạ dày. Ngoài ra, ống nội soi rất mềm, có thể linh hoạt cắt nhỏ và lấy khối bã ra ngoài. Nhờ đó, ca bệnh này đã được giải quyết triệt để chỉ sau 2 lần nội soi, tránh việc phải trải tiến hành phẫu thuật ngoại khoa phức tạp ”.

Bác sĩ Ánh đang tiến hành nội soi lấy bã thức ăn cho bệnh nhân

Sau một ngày theo dõi, bệnh nhân được xuất viện với tình trạng sức khoẻ ổn định, không có bất thường. Trước khi xuất viện trở về nhà, chị đã được bác sĩ Ánh tư vấn chi tiết về cách chăm sóc sức khỏe sau nội soi cũng như chế độ ăn uống khoa học để tránh lặp lại tình trạng này.

Rời Hồng Ngọc, chị Lan không quên bày tỏ lời cảm ơn đến đội ngũ y bác sĩ đã thăm khám và điều trị cho mình: “Tôi cảm thấy khá lo lắng sau lần nội soi đầu tiên, khi biết mình có hai khối bã thức ăn to như vậy. Thật may mắn vì tôi quyết định đi khám dù cơn đau thượng vị chỉ âm ỉ, nếu chủ quan để lâu thì không biết hậu quả sẽ nghiêm trọng như thế nào. Cảm ơn bác sĩ Ánh và ekip đã thực hiện thành công ca bệnh của tôi; cảm ơn các bạn điều dưỡng đã chăm sóc tôi rất chu đáo và tận tình trong thời gian lưu viện.”.

Lời khuyên từ chuyên gia

Bã thức ăn là tình trạng thức ăn tích tụ , trộn lẫn cùng dịch vị dạ dày thành khối chắc, dai. Thông thường, bã thức ăn chỉ gặp ở người cao tuổi do khả năng cắn, nhai và tiêu hóa thức ăn kém hoặc ở những đối tượng rối loạn tâm thần kinh, không tự chủ được hành vi dẫn đến việc ăn tóc, ăn lông và những thứ không nên ăn. Ca bệnh của chị Lan, một người trẻ tuổi có chế độ ăn uống bình thường, là một trường hợp hiếm.

Bác sĩ Hải Ánh –Trung tâm Tiêu hóa Bệnh viện Hồng Ngọc

Qua ca bệnh này, bác sĩ Ánh khuyến cáo: “Tất cả mọi người, kể cả những người trẻ cần quan tâm đến việc ăn uống của mình, ăn chậm, nhai kỹ trong mỗi bữa ăn. Ngoài ra, nên hạn chế những thực phẩm có nhiều nhựa, nhiều xơ như măng, mít, hồng xiêm, quả hồng vì xơ và nhựa dễ làm thức ăn kết dính thành khối to trong dạ dày.”.

Cặn bã thức ăn trong dạ dày với khối lượng ít có thể không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe hệ tiêu hóa nhưng nếu tích tụ lâu ngày, khối bã to, cứng sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ, thậm chí gây tử vong trong trường hợp tắc ruột không được cấp cứu kịp thời. Vì thế, tất cả mọi người cần thận trọng hơn trong việc ăn uống để bảo đảm an toàn cho sức khỏe của chính mình.

(*) Tên nhân vật trong bài viết đã được thay đổi

Bài viết liên quan