Cấp cứu: 1900 636 555

024 7300 8866

  |  

3 yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến phát triển chiều cao ở trẻ

Sự phát triển chiều cao ở trẻ chịu sự ảnh hưởng của rất nhiều yếu tố. Chiều dài của thai nhi rất sớm ngay từ những tuần đầu của bào thai và chiều dài đạt cao nhất vào giai đoạn trước tuần thứ 15 của thai kỳ. Trong khi đó cân nặng của bào thai đạt cao nhất vào tuần thứ 32 đến tuần thứ 34 của thai kỳ.

Các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao ở trẻ

Dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong việc phát triển chiều cao ở trẻ. Sau khi ra đời, trong năm đầu tiên chiều cao trẻ phát triển nhanh. Chiều cao trẻ 1 tuổi gấp rưỡi chiều cao lúc mới đẻ, ví dụ lúc mới sinh chiều dài của trẻ là 50cm, đến 1 tuổi chiều dài sẽ là 75cm. Từ 1 – 10 tuổi trẻ ở giai đoạn lớn đều mỗi năm tăng trung bình khoảng 5cm.

Khi đến thời kỳ tiền dậy thì, trẻ lớn rất nhanh. Tuổi tiền dậy thì của trẻ em Việt Nam là 9 – 11 tuổi đối với nữ và 12 – 14 tuổi đối với nam.

Lứa tuổi này sự phát triển chiều cao ở trẻ tăng nhanh rõ rết. Chiều cao của trẻ nữ tăng mỗi năm khoảng 6cm và nam là 7cm. Khi đến tuổi dậy thì (12 – 13 đối với nữ và 15 – 16 đối với nam), sức lớn chậm lại, mỗi năm tăng khoảng 2cm. Giai đoạn tiếp theo cho đến 25 tuổi thì sức lớn rất chậm, chỉ tăng 1 – 2cm hoặc hầu như không tăng. Cơ thể con người hết tuổi lớn với nữ là khoảng 23 tuổi và nam là 25 tuổi.

Nhiều nghiên cứu cho thấy có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao ở trẻ, nhưng có 3 yếu tố chính và có thể tác động được đó là: dinh dưỡng, môi trường xã hội, luyện tập thể dục thể thao.

phát triển chiều cao ở trẻ

Yếu tố về môi trường – xã hội ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao ở trẻ

Yếu tố môi trường và xã hội có ảnh hưởng rất lớn đối với sự phát triển thể lực chiều cao ở trẻ và cả thể lực.

Trẻ dễ bị suy dinh dưỡng thấp còi khi sống trong điều kiện kinh tế xã hội kém phát triển, môi trường thiếu vệ sinh, không đủ nước sạch, thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh và chất lượng chăm sóc kém.

Yếu tố về dinh dưỡng ảnh hưởng lớn đến phát triển chiều cao ở trẻ

Vai trò của protein (chất đạm): chất đạm đóng vai trò thiết yếu trong cấu trúc cơ thể, đặc biệt là các chất đạm động vật với đầy đủ các acid amin cần thiết.

Vai trò của canxi: canxi là chất dinh dưỡng chính tham gia vào cấu trúc hệ xương, thiếu canxi sẽ ảnh hưởng đến sức lớn và sự vững chắc của xương. Vì thế, sự phát triển chiều cao ở trẻ phụ thuộc nhiều vào sự cung cấp canxi cho cơ thể.

Vai trò của lipid (chất béo): rất quan trọng trong sự phát triển các xương dài khi bé còn nhỏ nên nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển chiều cao ở trẻ. Chất béo còn giúp cho tăng cường hấp thu tốt các vitamin tan trong dầu như: vitamin A, D… giúp hệ xương phát triển tốt.

Vai trò của vi chất dinh dưỡng: các nghiên cứu gần đây cho thấy ảnh hưởng thiếu vi chất dinh dưỡng đến suy dinh dưỡng thể thấp còi, đặc biệt đáng chú ý là ảnh hưởng do thiếu kẽm, sắt, vitamin A và iod.

Luyện tập thể dục thể thao giúp phát triển chiều cao ở trẻ

Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao có tác dụng rất tốt tới sự phát triển thể lực và tăng cường các phản xạ nhanh nhẹn, bền bỉ, dẻo dai. Nhiều môn thể thao hỗ trợ tốt cho phát triển chiều cao ở trẻ như: bơi, nhảy cao, chạy…

Mọi can thiệp nhằm giúp phát triển chiều cao ở trẻ cần phải thực hiện sớm, càng sớm càng tốt ngay từ những tuần đầu tiên của thai nhi. Quá trình chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe cần được tiếp tục thực hiện đồng bộ trong suốt quá trình tiếp theo, từ khi trẻ ra đời, thời kỳ bú mẹ, tuổi nhà trẻ mẫu giáo, tuổi học sinh, tuổi vị thành niên.

Chính vì vậy, gần đây người ta đã thừa nhận cách tiếp cận mới là cần thực hiện chăm sóc dinh dưỡng sớm, chăm sóc cho các bé gái từ học sinh, từ tuổi vị thành niên cho đến trước khi có thai. Đồng thời, trong quá trình chăm sóc nuôi dưỡng trẻ cần đặc biệt quan tâm đến những giai đoạn trọng điểm của phát triển chiều cao ở trẻ, đó là thời kỳ bào thai, năm đầu tiên của cuộc đời và thời kỳ tiền dậy thì. Trong những giai đoạn này, tác động của yếu tố dinh dưỡng có ảnh hưởng tích cực tới sự phát triển chiều cao ở trẻ.

Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan