Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Những thức ăn kỵ nhau

Trong vô vàn các loại thực phẩm, có những thứ khi kết hợp cùng nhau có thể gây ra nhiều phản ứng nguy hiểm, thậm chí gây tử vong ở người. Vì vậy, chúng ta cần hiểu biết về những thức ăn kỵ nhau để tránh khi chế biến đồ ăn.

Trứng gà và sữa đậu nành

Trứng gà và sữa đậu nành nếu ăn cùng một lúc sẽ hạn chế giá trị dinh dưỡng của nhau. Lòng trắng trứng gà chứa protein dạng dính, khi kết hợp với tơripxin trong sữa đậu nành sẽ làm cho sự phân giải protein bị cản trở. Do vậy, hai loại thức ăn này không nên sử dụng cùng một lúc.

Củ cải và quýt – thức ăn kỵ nhau

Mọi người đều biết bệnh nhân bướu cổ là do cơ thể thiếu iod nhưng ít người biết rằng củ cải và quýt ăn cùng một lúc trong nhiều lần sẽ có nguy cơ dẫn đến bướu cổ.

Qua nhiều thí nghiệm lâm sàng, các nhà khoa học phát hiện, hai loại thức ăn trên nếu ăn cùng lúc sẽ sinh ra một loại acid làm ức chế chức năng tuyến giáp trạng, và đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh bướu cổ.

Quả hồng và khoai lang

Khoai lang khi vào đến dạ dày sẽ sinh ra nhiều axit clohydric. Nếu đồng thời ăn khoai lang và hồng cùng một lúc thì dưới tác dụng của acid này sẽ tạo thành một chất lắng đọng, kết tủa, gây hại cho dạ dày.

Sữa bò và chocolate

Trong sữa bò chứa nhiều chất protein và kali, còn chocolate chứa nhiều acid và oxalic. Nếu sử dụng cả hai thứ cùng một lúc thì kali trong sữa và acid oxalic trong chocolate sẽ kết thành một chất không tan trong nước, khiến cơ thể rất khó hấp thu và còn sinh ra chứng tiêu chảy.

Quýt và sữa bò

Sau khi uống sữa bò nếu ăn quýt ngay thì protein trong sữa sẽ kết hợp với vitamin C trong quýt tạo thành một chất kết vón, ảnh hưởng tới việc tiêu hóa, hấp thụ thức ăn và gây đau bụng, chướng bụng. Đây là 2 loại thức ăn kỵ nhau mà mọi người cần lưu ý khôngtrán

Uống rượu với cà rốt

Nếu ăn và uống 2 thứ này cùng một lúc gan sẽ sinh ra độc tố, dễ gây bệnh cho gan. Vì vậy, khi uống rượu không nên ăn cà rốt, đặc biệt không uống rượu ngay sau khi ăn hoặc uống nước cà rốt.

Các loại quả không nên sử dụng ngay sau khi ăn hải sản

Đó là quả nho, thanh trà, quả lựu, quả hồng. Các loại quả này thường có chứa một số acid, khi gặp protein trong hải sản sẽ tạo thành một chất lắng đọng, cơ thể khó tiêu hóa và dễ gây hiện tượng lên men đường ruột. Do đó, cách 4 giờ sau sau khi ăn hải sản mới nên ăn các loại quả này.

Ăn thịt, cá và uống nước chè

Nhiều người sau khi ăn thịt, cá – những thức ăn giàu đạm và uống nước chè ngay với hy vọng là cơ thể sẽ tiêu hóa thức ăn nhanh chóng.

Tuy nhiên, họ không biết rằng, chất tanin trong chè khi kết hợp với đạm sẽ sinh ra một hợp chất, làm giảm sự hoạt động của nhu động ruột, khiến cho lượng phân bị đọng lại lâu trong đường ruột, dễ gây táo bón và làm tăng thêm cơ hội hấp thụ những chất độc trong ruột, gây hại cho sức khỏe.

Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan