Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Những lý do gây chậm thụ thai

Chậm thụ thai hay khó thụ thai là một trong những biến cố ngày càng trở nên phổ biến và là nỗi lo của nhiều người bởi được làm cha làm mẹ là ước mơ của hầu hết các cặp vợ chồng. Nhưng vì một vài lý do nào đó khiến họ chưa thể thực hiện được ước mơ.

Dưới đây là những nguyên chính dẫn đến khó thụ thai:

Môi trường sống

Khi thường xuyên tiếp xúc với các hóa chất độc như: thuốc trừ sâu, hóa chất tẩy rửa mạnh, hóa chất bảo quản thực phẩm, chất phóng xạ… không những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mà còn có nguy cơ gây chậm thụ thai cho cả nam và nữ.

Yếu tố nghề nghiệp

Công việc bạn đang làm cũng có tác động không nhỏ tới sức khỏe sinh sản của chính mình. Những công việc tiếp xúc với hóa chất độc hại, công việc văn phòng hằng ngày phải ngồi nhiều, làm việc trong không gian bí bách, ngột ngạt hay sử dụng máy tính quá nhiều… một mặt ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng của nam, mặt khác khiến trứng ở nữ giới rụng không đều gây chậm thụ thai.

kho-thu-thai

Ngồi máy tính nhiều có thể tác động xấu tới việc thụ thai

Lối sống thiếu khoa học gây chậm thụ thai

Những thói quen xấu hằng ngày như: sử dụng rượu bia, chất kích thích, hút thuốc lá, thường xuyên uống cà phê, thức quá khuya… không chỉ làm suy giảm sức khỏe mà còn là nguyên nhân khiến bạn chậm thụ thai.

Nguyên nhân là do lối sống thế như vậy khiến chất lượng tinh trùng suy giảm, trứng không phát triển hoặc tinh trùng khó tiếp cận với trứng để thụ thai. 

Tuổi tác

Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra, tuổi tác ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản của con người. Cụ thể, tuổi càng cao thì khả năng sinh sản càng giảm. Điều này cũng đồng nghĩa với việc những chị em trên 35 tuổi sẽ khó thụ thai hơn so với chị em dưới 35 tuổi.

Vì thế, để có thể hưởng trọn vẹn hanh phúc được làm ba mẹ, bạn hãy lên kế hoạch sinh con sớm.

Thuốc tránh thai

Bình thường thuốc tránh thai không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em cũng như khả năng sinh sản. Tuy nhiên, sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian quá dài và liên tục có thể gây chậm thụ thai.

Sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài có thể gây chậm thụ thai

Sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài có thể gây khó thụ thai

Từ 3 – 12 tháng sau khi ngưng sử dụng thuốc tránh thai, khả năng sinh sản của chị em mới trở về trạng thái ổn định. Do đó, thay vì sử dụng thuốc tránh thai, chị em nê tìm đến những biện pháp tránh thai an toàn như: dùng bao cao su, tính ngày trứng rụng.

Chất lượng tinh trùng

Chất lượng tình trùng đóng vai trò quyết định đến khả năng thụ thai. Những yếu tố như: tuổi tác, lối sống, bệnh tật, lạm dụng thuốc… có ảnh hưởng lớn tới chất lượng tinh trùng nên nam giới cần đặc biệt lưu ý.

Ngoài ra, tâm lý căng thẳng, stress kéo dài hay béo phì có nguy cơ gây khó thụ thai.

Theo dõi thêm fanpage: Trung tâm hỗ trợ sinh sản IVF Hồng Ngọc

Bài viết liên quan