Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Những bất thường về tinh dịch

Ở nam giới, đôi khi sẽ gặp phải những hiện tượng bất thường về tinh dịch cần thiết phải được chú ý, có nguy cơ dẫn đến nhiều bệnh lý khác.

Tinh dịch là gì?

Tinh dịch được nhận biết là một dạng chất nhầy có màu trắng đục được phóng ra từ cửa niệu đạo của dương vật nam khi họ đạt cực khoái trong quan hệ tình dục hoặc mộng tinh, thủ dâm.

Tinh dịch khi mới xuất tinh sẽ có độ kết dính khá lớn, kéo dài được đến gần 2cm. Tinh dịch bắt đầu bị loãng, hết kết dính và trông gần giống nước sau khoảng 30 phút.

Tinh dịch thường có màu trắng đục, dạng đậm đặc ở trạng thái bình thường, trong tinh dịch có chứa tới hàng triệu tế bào tinh trùng nhằm góp phần hình thành quá trình thụ tinh.

Tinh dịch

Tinh dịch

Vai trò của tinh dịch

Có nhiều thành phần dưỡng chất trong tinh dịch như protein, đường, axit amin, canxi, kẽm… nên tinh dịch sẽ đảm nhận vai trò chính là bảo vệ và nuôi dưỡng để tinh trùng khỏe mạnh. Bên cạnh đó, tinh dịch còn có tác dụng khác là:

Điều hòa giấc ngủ

Melatonin trong tinh dịch sẽ giúp điều hòa giấc ngủ và thư giãn nên cả nam giới và bạn tình sau khi quan hệ tình dục dễ dàng có được giấc ngủ ngon và sâu.

Chống trầm cảm

Theo nghiên cứu, phụ nữ quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su sẽ ít có dấu hiệu trầm cảm hơn trường hợp còn lại vì âm đạo được hấp thu một số thành phần có trong tinh dịch nên có thể xem tinh dịch như một loại thuốc mang tác dụng chống trầm cảm một cách tự nhiên và an toàn.

Giảm ung thư tuyến tiền liệt

Nam giới sẽ giảm nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt khi xuất tinh đều đặn.

Tinh dịch

Tinh trùng trong tinh dịch

Những bất thường về tinh dịch phổ biến

Tinh dịch có lẫn máu

Tinh dịch có lẫn máu là trường hợp hiếm gặp nhưng cũng ít khi là vấn đề nghiêm trọng. Nếu vẫn đủ lượng tinh trùng và tinh trùng có chất lượng tốt (di động được, không bị dị dạng) thì người đàn ông vẫn có thể sinh con.

Phần lớn trường hợp tinh dịch có lẫn máu không xác định được nguyên nhân và trạng thái đó tự qua đi không cần điều trị.

Vì thận trọng, thày thuốc có thể cho phân tích tinh dịch, xem ngoài máu ra còn có tế bào khác thường không.

Mục đích là loại trừ sự ngờ vực về ung thư của một trong các cơ quan tạo ra tinh dịch (túi tinh, tuyến tiền liệt, mào tinh) hoặc các cơ quan trên đường đi ra của tinh dịch (ống dẫn tinh, ống xuất tinh, niệu đạo).

Những nguyên nhân thường gặp là viêm nhiễm, nhiễm khuẩn, nghẽn tắc hay chấn thương vào tuyến tiền liệt hay túi tinh.

Màu tinh dịch hơi vàng

Tinh dịch màu hơi vàng xanh có thể là do nhiễm khuẩn tuyến tiền liệt. Bình thường, tinh dịch có màu trắng đục, thường đặc khi xuất tinh và hóa lỏng vài phút sau đó. Theo tuổi tác, tinh dịch có nhiều thay đổi như lượng và tần số xuất tinh ít đi.

Những thay đổi về vẻ ngoài của tinh dịch thường không kéo dài và không có hại. Thày thuốc có thể tìm nguyên nhân những vấn đề ở tinh dịch dựa trên khám thực thể và phân tích tinh dịch.

Không thấy xuất tinh khi có cực khoái?

Đây không phải là vấn đề nghiêm trọng đối với chuyện yêu đương nhưng lại quan trọng nếu muốn có con. Không ra tinh dịch khi có khoái cực có thể do nhiều nguyên nhân.

Có trường hợp do tinh dịch trào ngược vào bàng quang mà không phóng ra qua dương vật; xảy ra do đã bị can thiệp ngoại khoa ở bàng quang, niệu đạo hay ở tuyến tiền liệt, bị bệnh tiểu đường, hoặc dùng một số thuốc để chữa bệnh thần kinh, tăng huyết áp.

Một nguyên nhân khác là những cơ quan vốn vẫn bài tiết ra tinh dịch nay không bài tiết nữa, chẳng hạn khi tuyến tiền liệt đã bị cắt, bàng quang bị cắt một phần hay toàn bộ, tia xạ vùng tiểu khung, tổn thương thần kinh vùng tiểu khung.

Việc điều trị tùy theo nguyên nhân chính (nếu có thể phát hiện được). Nếu bị xuất tinh trào ngược vào bàng quang, thày thuốc có thể lấy tinh dịch trong nước tiểu sau khi có khoái cực để làm thụ tinh nhân tạo.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan