Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Nguyên nhân xước măng rô ở ngón tay

Hỏi:

Cứ vào mùa đông xuân tay tôi hay bị xước phần da ở quanh móng tay, nhiều khi rất đau và rát, thậm chí đôi lúc còn bị chảy máu. Xin hỏi nguyên nhân do đâu và cách gì khắc phục tình trạng này? Nguyễn Thúy Vi (Yên Bái)

Trả lời – Nguyên nhân xước măng rô ở ngón tay

Xước măng rô (xước da quanh chân móng tay) là hiện tượng thường gặp, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Khi bị xước măng rô ở rìa móng tay thì đau, rát, khó chịu, có người cho rằng do thiếu vitamin C. 

Thực ra, xước măng rô không chỉ đơn giản là do thiếu vitamin C mà trong nhiều trường hợp được xác định còn do thiếu calci, acid folic… hoặc có thể do trong quá trình làm việc, chị tiếp xúc nhiều với hóa chất tẩy rửa nên da dễ bị khô, bong tróc,… 

xước măng rô

Xước măng rô không chỉ đơn giản là do thiếu vitamin C mà trong nhiều trường hợp được xác định còn do thiếu calci, acid folic

Về điều trị, với nguyên nhân xước măng rô do thiếu hụt dinh dưỡng cần điều chỉnh một chút chế độ ăn như: bổ sung các chất giàu vitamin C (cam, quýt, bưởi, dưa bở, rau cải, mùi tây, dâu tây…), thực phẩm giàu acid folic (cá, các loại rau có màu xanh thẫm, hoa lơ xanh, gan động vật (bò, gà, lợn), các hạt nảy mầm (mầm lúa mì, mầm lúa, giá đỗ…). 

Để tránh bị chảy máu do xước măng rô không được dùng tay để dứt phần da bong mà cần sử dụng bấm móng tay hay kìm bấm da tay để cắt tận gốc của phần da chết.

Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan