Chứng khó tiêu - nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

27-02-2020

Chứng khó tiêu có thể xảy ra với hầu hết mọi người bất cứ lúc nào. Nó gây khó chịu cho dạ dày và tạo ra cảm giác quá no. Khi bệnh nặng, nó có thể gây ra chứng ợ nóng, đầy hơi, buồn nôn và nôn. Chứng khó tiêu có thể là kết quả của thói quen ăn uống của bạn, hoặc nó có thể là một vấn đề mãn tính. Nếu bạn bị chứng khó tiêu thường xuyên, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Triệu chứng phổ biến của chứng khó tiêu

- Cảm thấy no trong một bữa ăn và không thể ăn thêm cho đủ bữa hoặc khi ăn xong cảm giác bội thực.

- Có một cảm giác bỏng rát ở dạ dày hay thực quản, cồn cào nôn nao.

- Ợ nóng, đầy hơi, buồn nôn.

chứng khó tiêu Chứng khó tiêu gây khó chịu cho dạ dày và tạo ra cảm giác quá no

Nguyên nhân của chứng khó tiêu

- Do thói quen ăn uống không lành mạnh có thể góp phần làm cho hệ tiêu hóa hoạt động kém. Ăn quá nhiều, ăn quá nhanh, ăn thức ăn cay hoặc béo hay là nằm xuống quá sớm sau khi ăn.

- Do các tác nhân gây hại bên ngoài: Hút thuốc, uống quá nhiều rượu, do tác dụng phụ của thuốc (đặc biệt là các loại thuốc chống viêm như aspirin và ibuprofen).

- Do mắc các chứng bệnh về tiêu hoá: Bệnh trào ngược axit (còn gọi là GERD), ung thư dạ dày

, tuyến tụy hoặc ống mật bất thường, loét dạ dày tá tràng (loét ở niêm mạc dạ dày và thực quản do vi khuẩn H. pylori).

Đôi khi, không thể xác định nguyên nhân gây ra chứng khó tiêu. Điều này được gọi là rối loạn tiêu hóa chức năng. Chức năng rối loạn tiêu hóa có thể được gây ra bởi sự vận động cơ bất thường

của các cơ dạ dày giúp tiêu hóa thức ăn.

Bạn nên đi khám bác sĩ ngay nếu gặp phải các trường hợp khẩn cấp như:

- Có nôn mửa dữ dội, nôn ra máu.

- Sụt nhiều cân trong thời gian ngắn.

- Phân có màu đen.

- Có hiện tượng khó nuốt, nhai thức ăn.

Điều trị chứng khó tiêu

Thuốc thường được sử dụng để điều trị chứng khó tiêu là các loại thuốc kháng acid, như  Maalox và Mylanta, có thể trung hòa axit trong dạ dày, nhưng cũng có thể gây tiêu chảy hoặc táo bón. Thuốc đối kháng thụ thể H2 (H2RAs), chẳng hạn như Zantac và Pepcid, làm việc để giảm axit trong dạ dày. Tuy nhiên, họ cũng có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn như buồn nôn, đau đầu, chảy máu, bầm tím… Thuốc theo toa Reglan và Motilium, cải thiện hành động cơ (vận động) của đường tiêu hóa, nhưng cũng có thể gây ra: Thuốc ức chế bơm proton (PPI) như Prilosec, cũng làm giảm axit trong dạ dày, nhưng thường mạnh hơn H2RAs.

Cả hai PPI và H2 loại thuốc thường được sử dụng để điều trị loét dạ dày tá tràng. Nếu vi khuẩn H. pylori là nguyên nhân của các vết lở loét, các loại thuốc này được sử dụng kết hợp với thuốc kháng sinh, chẳng hạn như clarithromycin và amoxicillin. Tất nhiên cũng có thể gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn.

chứng khó tiêu Chứng khó tiêu có thể là kết quả của thói quen ăn uống của bạn

Lời khuyên phòng tránh chứng khó tiêu

Bạn hoàn toàn có thể phòng tránh chứng khó tiêu bằng những  việc làm đơn giản hàng ngày:

- Ăn nhiều bữa nhỏ trong suốt cả ngày, tránh thức ăn béo cay có thể kích hoạt chứng ợ nóng. Bạn nên ăn chậm hơn và không nằm ngay sau khi ăn.

- Ngưng hút thuốc lá, tích cực giảm cân nếu bạn đang thừa cân

- Giảm số lượng cà phê, nước giải khát, rượu và bạn hấp thụ.

- Nghỉ ngơi nhiều hơn, ngưng sử dụng các loại thuốc gây kích ứng niêm mạc dạ dày, như  NSAIDs và aspirin.

- Giảm căng thẳng thông qua yoga hoặc liệu pháp thư  giãn.

Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, bệnh nhân cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/