Cấp cứu: 1900 636 555

024 3927 5568

  |  

Nguyên nhân gây ra ho kéo dài

Hỏi: Tôi bị ho đã 2 tháng nay, đã uống nhiều loại thuốc mà không khỏi. Xin hỏi, vì sao tôi lại bị ho kéo dài như vậy?Phạm Thanh Phong (Ninh Bình)
 
Trả lời:
Ho là phản ứng tốt của cơ thể để tống các dị vật hoặc đờm nhớt ra khỏi phổi hoặc cổ họng. Tuy nhiên, nếu ho kéo dài sẽ gây ra các tác hại cho cơ thể như gây đau rát họng, đau đầu, đau ngực, viêm tai giữa. Với triệu chứng ho, nếu ho dưới ba tuần gọi là ho cấp tính, ho kéo dài kéo dài từ 3-6 tuần gọi là ho bán cấp, ho kéo dài hơn 8 tuần gọi là ho mạn tính. 
Nguyên nhân của ho mạn tính bao gồm các nguyên nhân chính sau: chảy mũi sau có thể do viêm mũi dị ứng, viêm mũi vận mạch, viêm xoang mạn tính do vi khuẩn; do hen và dị ứng; do bệnh trào ngược dạ dày thực quản; do bệnh viêm phế quản mãn; do sử dụng một số thuốc ức chế men chuyển trong điều trị tăng huyết áp; do viêm phế quản do bạch cầu ái toan (eosinophile). 
nguyen-nhan-gay-ra-go-keo-dai
Trong thư, bạn chỉ nói đã bị ho 2 tháng và uống thuốc nhưng bệnh không khỏi nhưng bạn chưa nói rõ thêm một số triệu chứng khác kèm theo như ho khan hay ho có đờm, có ợ chua hay buồn nôn không, có tiếp xúc với môi trường ô nhiễm như khói thuốc lá, khói xe không… nên chúng tôi khó có thể đưa ra cho bạn lời khuyên cụ thể. 
Tốt nhất bạn nên đến khám tại chuyên khoa tai mũi họng để được làm thêm một số xét nghiệm cần thiết, tìm nguyên nhân chính xác gây ho kéo dài thì mới có biện pháp điều trị thích hợp.

Bài viết liên quan