Cấp cứu: 1900 636 555

024 7300 8866

  |  

Nguy cơ sức khỏe do vệ sinh răng không đúng cách

Một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa vệ sinh răng miệng không đúng cách và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Dưới đây là một số vấn đề sức khỏe thường gặp liên quan đến răng miệng:

Ảnh hưởng đến tim

Những người bị bệnh lợi có nguy cơ mắc bệnh động mạch vành cao gấp 2 lần so với người bình thường. Các nhà nghiên cứu không đưa ra nguyên nhân cụ thể, nhưng có giả thuyết cho rằng vi khuẩn có hại trong miệng thâm nhập vào máu và tạo ra mảng mỡ tích tụ ở mạch máu của tim, gây ra viêm nhiễm và tăng nguy cơ hình thành huyết khối dẫn đến đau tim.

Làm tổn thương trí nhớ

Một số nghiên cứu cho thấy mối liên quan chặt chẽ giữa việc vệ sinh răng không đúng cách và nguy cơ sa sút trí tuệ. Một nghiên cứu tiến hành theo dõi 118 người độ tuổi từ 75 đến 98 đã chỉ ra rằng những người mất nhiều răng nhất sẽ dễ bị sa sút trí tuệ nhất. Các chuyên gia cho rằng vi khuẩn ở miệng có thể lan truyền đến não và góp phần tạo ra mảng bám có liên quan đến bệnh Alzheimer.

điều trị áp xe amidan

Giảm khả năng kiểm soát đường huyết

Bệnh nhân tiểu đường dễ mắc bệnh nha chu hơn so với những người không bị bệnh này. Mặc dù điều này có thể do bệnh nhân tiểu đường nhạy cảm hơn với viêm nhiễm, song có nghiên cứu cho thấy mắc bệnh lợi khiến cơ thể khó kiểm soát đường huyết hơn; và điều trị bệnh lợi giúp cải thiện các triệu chứng tiểu đường.

Bệnh về đường hô hấp

Theo tạp chí Journal of Periodontoly, bệnh lợi làm tăng nguy cơ viêm đường hô hấp như bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) và viêm phổi. Nguyên nhân là do vi khuẩn trong miệng bị hít vào phổi và có thể khiến đường thở bị viêm nhiễm.

ve-sinh-rang-mieng

Giảm khả năng thụ thai

Các nhà nghiên cứu tại Western Australia phát hiện ra rằng phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ bị bệnh lợi sẽ mất trung bình 7 tháng để có thể thụ thai, chậm hơn 2 tháng so với khoảng thời gian trung bình là 5 tháng ở những phụ nữ không bị bệnh này. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy phụ nữ bị bệnh lợi có nguy cơ sẩy thai cao hơn.

Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết liên quan