Người hàn gắn những vết thương cho bệnh nhân dị tật

Nhiều bệnh nhân dị tật hoặc biến dạng gương mặt do tai nạn tìm đến chương trình hợp tác phẫu thuật từ thiện giữa Bệnh viện Hồng Ngọc và Facing the World (FTW) với mong muốn được thay đổi diện mạo, để tự tin hòa nhập với thế giới xung quanh. Họ đã và đang có cơ hội được chỉnh sửa những khiếm khuyết trên gương mặt nhờ vào bàn tay tài hoa của đoàn bác sỹ FTW và các bác sỹ chuyên khoa Thẩm mỹ và Chỉnh hình  Bệnh viện Hồng Ngọc.

Hàn gắn những vết thương …

Khi các bác sỹ chỉnh sửa dị tật trên gương mặt của mỗi bệnh nhân, thì không chỉ đã hàn gắn vết thương trên mặt họ, mà là cả những tổn thương trong tâm hồn. Họ chính là người hàn gắn những vết thương cho bệnh nhân dị tật theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

Qua các đợt phẫu thuật từ thiện thường niên do tổ chức FTW kết hợp với BV Hồng Ngọc thưc hiện, số bệnh nhân được phẫu thuật ngày càng nhiều hơn. Có bệnh nhân do bị tai nạn như chị Đinh Thị Trang, khiến  gương mặt biến dạng, toàn bộ phần nửa mặt dưới và cổ bị sẹo chằng chịt.

Gương mặt như vậy khiến chị Trang không còn đủ tự tin để giao tiếp cũng như thực hiện những mơ ước của mình. Trong đợt phẫu thuật từ thiện tại Bệnh viện Hồng Ngọc diễn ra từ ngày 4/5-11/5/2019 vừa qua, chị đã được các bác sỹ phẫu thuật giải phóng sẹo cổ và môi dưới, ghép da.

Mơ ước có một nụ cười tươi tắn như mọi người của chị Trang cũng giống như với Hoa Thùy và Minh Quyền, là hai bệnh nhân bị dị tật hở hàm ếch bẩm sinh.

benh nhan di tat Bệnh nhân Đinh Thị Trang với gương mặt bị biến dạng một nửa trước giờ phẫu thuật

Dị tật sứt môi hở hàm ếch bẩm sinh thường kéo theo dị dạng cấu trúc mũi với những biểu hiện kém thẩm mỹ như vẹo vách ngăn, lệch trụ mũi; dị dạng cánh mũi và nền mũi. Chính vì thế, các chuyên gia phẫu thuật tạo hình đã nhận xét rằng đây là trường hợp dị tật khó và các em chỉ có thể tiến hành phẫu thuật chỉnh hình khi các em ở tuổi trưởng thành. May mắn đến với những bệnh nhân như Hoa Thùy và Minh Quyền là các em đã được phẫu thuật bởi những chuyên gia hàng đầu thế giới và trong nước.

benh nhan di tat Bác sĩ Bùi Tuấn Anh trực tiếp thăm khám cẩn thận trước và sau phẫu thuật cho Hoa Thùy
benh nhan di tat Bác sĩ Bùi Tuấn Anh trực tiếp thăm khám cẩn thận trước và sau phẫu thuật cho Minh Quyết

Chỉnh sửa và tạo hình mũi vốn là sở trường của bác sĩ Bùi Tuấn Anh – bác sĩ chuyên khoa Thẩm mỹ và Chỉnh hình – Bệnh viện Hồng Ngọc. Với chuyên môn và gu thẩm mỹ cao, bác sỹ luôn có cách xử lý các vấn đề ở mũi một cách tối ưu nhất  ngay cả với trường hợp phức tạp như bệnh nhân Giang Văn Trường.

benh nhan di tat Anh Giang Văn Trường với chiếc mũi bị mất hoàn toàn phần sụn đầu mũi

Anh Trường trước đây bị u ở phần đầu mũi, do khi đi bóc tách u bị mất phần sụn ở đầu mũi khiến mũi anh bị dị dạng, ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ. Ngoại hình này khiến anh luôn cảm thấy mất tự tin trong giao tiếp. Anh được các bác sỹ phẫu thuật tạo hình mũi lại, kéo vạt da từ trên trán xuống mũi.

Hiện tại, các trường hợp trên đều được đang trong giai đoạn hồi phục và tiến triển rất tốt. Trong tương lai không xa, họ có thể  sở hữu một gương mặt bình thường như bao người.

“Thêm một nụ cười hạnh phúc là thêm một dấu ấn trong nghề”

Nhiều kinh nghiệm trong nghề, tiếp xúc với hàng trăm bệnh nhân, mục tiêu cuối cùng mà bác sĩ Tuấn Anh hướng tới là mỗi bệnh nhân có được một diện mạo như ý, xóa đi những tổn thương do mặc cảm tự ti vì gương mặt. “Cứ thêm một nụ cười hạnh phúc là thêm một dấu ấn trong nghề. Anh mỉm cười chia sẻ.

benh nhan di tat Bác sĩ Nguyễn Tuấn Anh trong một ca phẫu thuật từ thiện

Với phương châm vừa phát triển chuyên môn, vừa cống hiến cho cộng đồng, bác sĩ Bùi Tuấn Anh là gương mặt sáng trong khoa Thẩm mỹ và Chỉnh hình của Bệnh viện Hồng Ngọc.Từng được đào tạo ở Anh Quốc về, với nhiều năm kinh nghiệm phẫu thuật các bệnh lý phức tạp vùng đầu cổ, đặc biệt là tạo hình mũi, bác sỹ Tuấn Anh đã thực hiện hàng trăm ca phẫu thuật tạo hình mũi từ chỉnh sửa,phục hồi chức năng cho đến các ca phẫu thuật nâng mũi thẩm mỹ.

Là thành viên tích cực trong các hoạt động phẫu thuật từ thiện, bác sỹ  Tuấn Anh đã có nhiều năm kinh nghiệm hợp tác với tổ chức Phẫu thuật Tạo hình RICE (Hoa Kỳ) và tổ chức Facing the World (Anh Quốc thực hiện hàng trăm ca dị tật bẩm sinh khác nhau.

Ngoài ra, bác sỹ Tuấn Anh còn luôn tích cực trau đồi kinh nghiệm, học hỏi kiến thức chuyên môn thông qua các hội thảo trong và ngoài nước về Phẫu thuật tạo hình.

benh nhan di tat Bác sĩ Nguyễn Tuấn Anh chia sẻ kinh nghiệm trong một buổi hội thảo chuyên môn

Còn trẻ và nhiều hoài bão, bác sỹ Tuấn Anh luôn mong ước có thể mang lại cho tất cả những trẻ em nghèo bị dị tật trên khắp mọi miền đất nước cơ hội được khắc phục được những khiếm khuyết trên gương mặt, tự tin bước tới tương lai, thực hiện những ước mơ mà các em hằng ấp ủ.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Đội sự kiện – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Địa chỉ: Tầng 4, 43 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội