Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Ngực thay đổi khi mang thai như thế nào?

Ngực thay đổi khi bầu bí là tình trạng gặp ở hầu hết phụ nữ có bầu. Nhiều phụ nữ thắc mắc những thay đổi đó là gì? có ảnh hưởng gì không và có điều gì cần phải lưu ý hay không?

Ngực thay đổi khi mang thai là điều khó tránh khỏi. Vì vậy, bạn cần thích nghi với những thay đổi đó và chăm sóc ngực hợp lý. Với những người định nuôi con bằng sữa mẹ thì càng phải đặc biệt chú ý chăm sóc nhiều hơn với tình trạng ngực thay đổi khi mang thai.

Ngực đổi khi bầu ngay từ lúc bắt đầu

Khi mang thai, ngực của bạn sẽ trải qua rất nhiều thay đổi. Ngực thay đổi khi mang thai với những biểu hiện như: 

Ngực căng, tức thường là dấu hiệu có thai, và bạn sẽ để ý kỹ hơn đến dấu hiệu này nếu thấy kỳ kinh nguyệt đầu tiên bị chậm.

Ngay sau khi bạn thụ thai, cơ thể bạn ở cơ chế sẵn sàng chào đón em bé và ngực của bạn ngay từ những ngày đầu đã căng, cứng và to dần ra. Đây là tình trạng ngực thay đổi khi mang thai mà hầu hết chị em nào cũng trải qua.

Nếu làn da của bạn xanh xao, bạn sẽ để ý thấy các tĩnh mạch nổi lên ở bề mặt da ngực, đôi khi bạn thấy đau nhức, các tuyến ở quanh núm vú căng lên. Đây là những dấu hiệu khá bình thường khi bạn có thai. Vì vậy, bạn cũng không cần quá lo lắng vì ngực thay đổi khi mang thai.

Các hormone phát triển của tuyến sữa sẽ bắt đầu hình thành một loại sữa được gọi là sữa non. Thỉnh thoảng bạn sẽ thấy dịch màu trắng này xuất hiện quanh núm vú. Đây chính tình trạng ngực thay đổi khi mang thai thường gặp.

Cách chăm ngực thay đổi khi bầu bí

Thời gian ngực thay đổi khi mang thai, nên sử dụng áo ngực vừa vặn với những kích cỡ mới thay đổi của ngực, tránh mặc áo chật quá, gây ảnh hưởng đến sự thay đổi của tuyến sữa. Đồng thời, bạn cũng không cần quá lo lắng vì tình trạng ngực thay đổi khi mang thai. Thay vào đó, hãy giữ tinh thần lạc quan, ăn uống đủ chất để mẹ khỏe con khỏe.

ngực thay đổi khi bầu bí

Ngực thay đổi khi mang thai

Ngực thay đổi sau khi sinh

Ngực thay đổi khi mang thai và còn kéo dài đến giai đoạn sau sinh. Vài ngày và vài tuân sau khi sinh em bé, ngực của bạn sẽ trải qua những thay đổi rõ rật để phục ụ cho việc tiết sữa và bé bú.

3 ngày đầu tiên sau khi sinh, ngực của bạn sẽ tiết ra sữa non – loại sữa có chứa nhiều chất kháng thể, giúp bảo vệ em bé tránh khỏi các loại bệnh tật.

Sau khoảng 3 ngày, sữa non sẽ được thay thế bằng loại sữa mẹ bình thường và bạn sẽ cảm nhận thấy ngực nặng và căng đầy như thế nào. Nhiều phụ nữ cảm thấy rất dễ xúc động trong giai đoạn này do hormone tác động lên cơ thể.

Khi núm vú được kích thích do em bé bú, sữa sẽ tự động tràn về mà không hề phụ thuộc vào kích cỡ của ngực. Lượng sữa nhiều hay ít là do hormone và do chế độ ăn uống.

Cách chăm sóc ngực

Sau khi sinh, ngực phụ nữ có nhiều thay đổi, mẹ hãy chăm sóc ngực đúng cách bởi vì bây giờ ngực bạn trở nên nặng nề hơn nên bạn cần dùng áo ngực để nâng đỡ, ngay cả vào buổi tối (nếu bạn không nuôi con bằng sữa mẹ, kích cỡ ngực sẽ quay về giống như trước khi mang thai chỉ trong vài tuần).

Dùng thêm miếng lót thấm sữa trong áo ngực để ngăn sữa chảy ra ngoài.

Rửa ngực bằng nước ấm dưới vòi hoa sen sẽ giúp rửa sạch sẽ, bạn không cần dùng xà phòng để vệ sinh ngực./.

Trên đây là những thông tin hữu ích về tình trạng ngực thay đổi khi mang thai. Chị em có thể tham khảo.

Theo dõi thêm fanpage: Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Bài viết liên quan