Cấp cứu: 1900 636 555

024 7300 8866

  |  

Ngừa sỏi thận tái phát

Câu hỏi:

Cách đây vài năm, tôi bị sỏi thận. Tôi muốn biết mình có thể làm gì và làm như thế nào để ngăn ngừa tình trạng này tái phát.

Trả lời:

Cảm ơn câu hỏi của bạn.

Sỏi thận là 1 bệnh phổ biến, ảnh hưởng tới khoảng 10% dân số Mỹ vào 1 thời điểm nào đó trong cuộc đời. Những hòn sỏi này là kết quả của tình trạng quá nhiều can-xi và một số chất khác trong nước tiểu.

Sỏi oxalate can-xi là thường gặp nhất và có ở nam giới nhiều hơn nữ giới, phổ biến ở tuổi 20-30. Khoảng 1 nửa số người có sỏi thận sẽ bị tái phát nhiều hơn 1 lần trong 10 năm tiếp theo.

Một trong những cách tốt nhất ngừa sỏi thận hình thành trong tương lai là phải uống đủ nước – tức là nước tiểu phải trong và có màu vàng nhạt.

sỏi thận

Ngoài ra, hạn chế hoặc giảm lượng muối và protein từ động vật. Việc thay đổi chế độ dinh dưỡng hay thuốc cũng được khuyến nghị nhưng phụ thuộc vào loại sỏi thận có trong cơ thể.

Trong một số trường hợp, sỏi thận có thể gây ra do một bệnh lý nào đó (chẳng hạn như rối loạn tuyến cận giáp, đái tháo đường, gút…).

Điều trị các bệnh này sẽ giúp ngăn ngừa sỏi thận tái phát. Tuy nhiên, không biết lý do của bệnh này (gọi là sỏi thận tự phát hay nephrolithiasis) vì vậy rất khó để tránh sự tái phát.

Lời khuyên của tôi trong trường hợp của bạn là hãy tham khảo bác sĩ. Chúc bạn may mắn.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan