Cấp cứu: 1900 636 555

024 7300 8866

  |  

Ngừa nhức mỏi mắt do tăng điều tiết

Câu hỏi:

2 tháng nay tôi rất hay bị nhức mỏi mắt, nhìn không rõ, nhất là khi ngủ ít, làm việc nhiều. Tôi đã đi khám mắt, tai-mũi-họng, nhưng kết quả bình thường. Xin hỏi, vì sao tôi lại nhức mỏi mắt như thế? (Nguyễn Thu Hà – Hà Đông, Hà Nội).

Trả lời:

Nếu bạn đã đi khám mắt, tai-mũi-họng nhưng kết quả bình thường thì tình trạng nhức mỏi mắt của bạn được gọi là hội chứng nhức mỏi mắt (DES).

Khi bị DES, ngoài việc nhức mắt, bệnh nhân nhìn không rõ, đỏ mắt, chảy nước mắt hoặc nóng mắt, rát mắt, nhạy cảm với ánh sáng.

Những cảm giác này rõ rệt hơn khi làm việc với máy tính, đọc sách báo, xem tivi, có ánh sáng mạnh chiếu vào. Bệnh thường nặng hơn vào chiều tối và dễ chịu hơn nếu mắt được nghỉ ngơi nhiều giờ.

nhức mắt

Khi bị DES, ngoài việc nhức mắt, bệnh nhân nhìn không rõ, đỏ mắt, chảy nước mắt

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hội chứng DES: Có bệnh lý ở mắt như cận thị, viễn thị, loạn thị, đục thủy tinh thể, lão suy; thường xuyên làm việc với máy tính, máy vô tuyến điện; làm việc ngoài trời nắng…

Hội chứng DES ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe cũng như chất lượng công việc của người bệnh, vì thế việc điều trị và phòng bệnh là rất cần thiết.

Bệnh nhân nếu có bệnh lý về mắt thì phải dùng kính để điều chỉnh thị lực. Đặc biệt những người lao động trí óc, những người làm việc liên tục với máy tính cần đeo kính theo chỉ định của bác sĩ để tránh mắt phải điều tiết liên tục.

Khi làm việc với máy tính cần phải được để ở khoảng cách hợp lý và cân bằng. Chú ý tới độ sáng trong phòng làm việc và phòng xem vô tuyến, phòng đọc sách… Nên đeo kính mát khi đi hay làm việc ngoài trời nắng.

Tập thể dục hàng ngày cho 2 mắt. Không nên ngồi làm việc quá lâu ở một tư thế. Cứ mỗi một giờ lao động cần cho mắt “giải lao” khoảng 5 phút.

Về chế độ dinh dưỡng, có thể tăng cường nhiều rau củ có màu sậm như củ dền, cà rốt, bí đỏ… là những nguồn cung cấp tiền vitamin A giúp bổ trợ cho mắt.

Hy vọng bài viết trên đây phần nào cung cấp những thông tin cần tin cần thiết về vấn đề bạn đọc đang quan tâm.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan