Cấp cứu: 1900 636 555

024 7300 8866

  |  

Ngừa ho mùa lạnh bằng cách nào?

Câu hỏi:

Mùa lạnh, tôi thường xuyên bị ho, chưa hết đợt này đã đến đợt khác. Rất mong bác sĩ tư vấn cho tôi cách phòng bệnh. (Trần Thị Thu – Nghệ An)

Trả lời:

Ho là phản ứng tốt của cơ thể để đưa đờm và các vật lạ ra khỏi phổi và hoặc cổ họng. Tuy nhiên, nếu ho kéo dài sẽ gây ra các tác hại cho cơ thể như: gây đau rát họng, đau đầu, viêm tai giữa, ảnh hưởng đến sức khỏe. Tiết trời lạnh sẽ làm trì trệ hoạt động lông chuyển ở niêm mạc mũi, gây ứ đọng niêm dịch tạo sự nhiễm khuẩn và tăng phản ứng viêm gây ra ho.

Có hai kiểu ho, đó là ho có đờm và ho không có đờm và được chia làm hai loại là ho cấp tính (kéo dài 3 tuần trở xuống) và ho mạn tính (từ trên 3 tuần).

Ho không có đờm thường gặp ở bệnh nhân bị cảm cúm. Với trường hợp này, đầu tiên là bị ngạt mũi nhức đầu, sốt, có cảm giác ớn lạnh, nặng đầu, mệt mỏi, chán ăn, đau cơ, đau lưng, mỏi chân tay và các khớp xương. Cùng với đó là ngứa mũi, hắt hơi, ho và chảy nước mũi.

Bệnh thường khỏi sau một tuần. Còn ho có đờm thường gặp ở người bị viêm xoang hoặc viêm phế quản. Bệnh nhân thường bị ho kéo dài

Để phòng bệnh, cần tránh bị lạnh đột ngột hoặc kéo dài, mặc ấm, tránh ngồi nơi có gió lùa. Khi bị mắc ho, nên nghỉ ngơi; dùng các thuốc giảm ho và dùng kháng sinh khi có bội nhiễm nhưng phải theo chỉ định của bác sĩ.   

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan