Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Ngứa đầu ngón tay khi tiếp xúc nước đá

Câu hỏi:

Tôi là nam giới, ngoài 40 tuổi, làm công việc văn phòng.

Gần đây tôi có biểu hiện: Mỗi khi đập đá (đá cục để uống cà phê, uống nước) thì tôi bị ngứa các đầu ngón tay. Đôi khi cầm lâu ly cà phê đá lạnh tôi cũng ngứa các đầu ngón như vậy…Trước đây, tôi không hề có hiện tượng này. Vì sao tôi bị như thế, liệu đó là dị ứng hay là tôi bị nhiễm giun hay biểu hiện của một bệnh nào khác?

Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi.

(N.V.N – Từ Liêm, Hà Nội)

Tư vấn bị ngứa đầu ngón tay:

Hiện tượng ngứa đầu ngón tay, có thể bạn gặp một trong những bệnh cảnh sau:

  • Mề đay do lạnh. Đây là một hình thức mề đay do nguyên nhân vật lý. Triệu chứng bao gồm bị ngứa và nổi sẩn phù, có thể khu trú vùng cầm cục nước đá (tiếp xúc vật lạnh) hoặc toàn thân (tiếp xúc thời tiết lạnh).
  • Bệnh cước hoặc biểu hiện của hội chứng Raynaud khi lạnh do các mạch máu co lại, gây thiểu năng tuần hoàn ngoại vi. Triệu chứng là da vùng bệnh sẽ trắng bệch, sau đó đỏ tím, có thể kèm ngứa hoặc đau buốt đầu chi. Trường hợp nặng hơn có thể gây loét, hoại tử.

Các vùng bị tổn thương thường là những nơi tiếp xúc với nhiệt độ lạnh và ở xa tim như các ngón tay, ngón chân, vành tai, mũi.

ngua-dau-ngon-tay

Những người có bệnh lý mạch máu ngoại biên, bị một số bệnh như lupus ban đỏ, xơ cứng bì, cryoglobuline, hút thuốc lá, người làm nghề chăn nuôi, chài lưới, chèo thuyền… sẽ có nhiều nguy cơ gặp trường hợp giống như bạn.

Nhiễm giun không phải là nguyên nhân gây ngứa trong tình huống này.

Để giúp giảm thiểu tình trạng và đề phòng tái phát, bạn cần:

  • Giữ ấm cơ thể nhất là đầu chi, tránh tiếp xúc nước đá;
  • Nên tắm, ngâm tay chân vào nước ấm;
  • Tránh chà xát, kỳ cọ da thái quá và kiêng thuốc lá.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan