Ngộ độc bóng cười, nguy cơ bại liệt do tổn thương tủy sống

01-06-2023
Mục lục

Bệnh nhân hút bóng cười liên tục trong 3 ngày, đến bệnh viện trong tình trạng tê bì tay chân, vận động, đi lại khó khăn kèm theo ý thức kém, phản ứng chậm và đã được điều trị cải thiện sau 5 ngày.

Bệnh nhân N.N.T (27 tuổi) vào viện trong tình trạng chân tay tê bì, đi lại khó khăn, đứng không vững. Qua khai thác bệnh sử, bệnh nhân có tiền sử hút bóng cười khoảng 2 năm gần đây, 2 tháng nay tần suất hút nhiều hơn, mỗi tuần 3-4 lần và hút gần như liên tục cả ngày. Trước nhập viện 5 ngày, bệnh nhân bị viêm loét miệng, ăn uống kém, 2 ngày gần đây mới xuất hiện tê bì bàn tay, bàn chân, đi lại và vận động khó khăn.

Sau thăm khám, bác sĩ đã chỉ định bệnh nhân làm một số xét nghiệm và chụp cộng hưởng từ MRI cột sống cổ. Kết quả phát hiện tổn thương của bó cột sau hai bên vùng tủy cổ từ C2 đến C7, đối xứng tạo hình chữ V ngược, không ngấm thuốc sau tiêm, điển hình của tổn thương tủy sống do khí cười. Đồng thời, bác sĩ nhận thấy bệnh nhân có dấu hiệu phản ứng chậm, đáp ứng kém với giao tiếp xung quanh nên đã đưa bệnh nhân đi khám tâm lý và sức khỏe tâm thần. Kết quả xác định bệnh nhân bị rối loạn tâm thần hành vi liên quan đến sử dụng N2O.

ngộ độc bóng cười Trên phim MRI phát hiện tổn thương hình chữ "v" ngược.

ThS.BS Đỗ Huy Hoàng (Khoa Chẩn đoán hình ảnh - Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc) cho biết "Sau khi vào cơ thể, khí cười N2O chiếm chỗ oxy, ngăn chặn quá trình chuyển hóa vitamin B12, làm thiếu oxy đến thần kinh trung ương, gây tổn thương tủy sống, rối loạn cảm giác. Nếu không kịp thời phát hiện và điều trị sẽ gây hôn mê, tê liệt cơ thể, thậm chí tử vong".

Sau chẩn đoán xác định, các bác sĩ khoa Cơ Xương Khớp và Nội thần kinh của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc đã nhanh chóng tiến hành hội chẩn để đánh giá mức độ thương tổn và lên phác đồ điều trị phù hợp. Bước đầu, bệnh nhân được truyền bù dịch, bổ sung vitamin B12 và thuốc tăng cường dẫn truyền thần kinh. Song song với điều trị nội khoa, bác sĩ chỉ định bệnh nhân thực hiện một số biện pháp vật lý trị liệu, phục hồi chức năng sớm để cải thiện khả năng vận động như tập đi với khung, tập ghế tăng cơ tứ đầu đùi, tập đứng thăng bằng, di động mô mềm…

Ban đầu, bệnh nhân không đáp ứng với các liệu pháp điều trị nhưng từ ngày thứ 4 thì đáp ứng rất tốt, cải thiện nhanh, tỉnh táo, có thể ngồi ăn uống thoải mái. Theo ThS.BS Đỗ Huy Hoàng, trong khi điều trị, tùy lượng khí cười, thời gian sử dụng mà mức độ đáp ứng với phương pháp điều trị của mỗi bệnh nhân là khác nhau. Sử dụng càng ít, phát hiện càng sớm thì khả năng hồi phục càng cao. Sau 5 ngày điều trị, bệnh nhân đã khôi phục vận động, đi lại bình thường, tỉnh táo hoàn toàn, tê bì giảm rõ rệt.

ngộ độc bóng cười Ngộ độc bóng cười nếu không kịp thời phát hiện sẽ gây hôn mê, tê liệt, thậm chí tử vong.

Cũng theo bác sĩ, bệnh nhân sau điều trị ngộ độc bóng cười tuyệt đối không được sử dụng lại, đồng thời duy trì bổ sung vitamin nhóm B, đặc biệt là B12 lâu dài. Bên cạnh đó, cần chụp phim MRI lại sau 6 tháng để kiểm tra, đánh giá các tổn thương. Bác sĩ cũng khuyến cáo người trẻ nên duy trì lối sống lành mạnh, ăn uống đủ chất và không sử dụng các chất kích thích như bóng cười để tránh gây hại cho sức khỏe.

Theo khảo sát tại các bệnh viện, trường hợp bệnh nhân trẻ nhập viện do ngộ độc khí cười khá phổ biến. Bóng cười chứa khí N2O gây cảm giác hưng phấn, sử dụng thường xuyên với số lượng lớn có thể gây tổn thương tủy sống dẫn đến rối loạn cảm giác, giảm trí nhớ, rối loạn giấc ngủ, loạn nhịp tim… Nghiêm trọng hơn là hôn mê, tê liệt cơ thể, thậm chí tử vong.

Nếu có nhu cầu nhận tư vấn chuyên sâu hơn về các bệnh lý cơ xương khớp tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc, quý khách vui lòng liên hệ theo số Hotline 0243 927 5568 (máy lẻ 2225, 2265) hoặc đăng ký vào form dưới đây: