1900 636 555

+(84-24) 3927 5568

  |  

Nghẹt mũi ở trẻ

Hỏi: Bé Vy nhà tôi được 2 tuổi rưỡi, mấy hôm nay bé đang bị nghẹt mũi. Nhìn thấy bé khóc quấy vì khó chịu mà vợ chồng tôi không biết phải làm cách nào để giúp bé. Bác sĩ có bí quyết gì cho bé mau hết nghẹt mũi thì chỉ giúp tôi nhé… (Nguyễn Thị Oanh – TP.HCM)

Trả lời
Tốt nhất là mình dùng nước muối sinh lý phun sương loại cho baby như “sterimar baby” xịt vào mũi bé nhiều lần trong ngày để nước mũi không bị khô và bé tự hắt xì ra.
Cũng không nên tự động dùng que tăm bông lau mũi cho bé. Vì lỗ mũi bé rất nhỏ và niêm mạc rất mỏng nên khi lau mũi cho bé dễ làm phù nề niêm mạc mũi hoặc làm chảy máu mũi bé sẽ càng nghẹt thêm. Nếu bé không có nhiều nước mũi lắm thì cơ chế tự nhiên sẽ tống nước mũi và chất dơ ra ngoài nhờ hắt xì, nhờ long mũi đẩy ra từ từ.
nghet-mui-o-tre
Nếu bé có nhiều nước mũi quá nên đưa đến các cơ sở tai mũi họng để hút. Nếu nhà xa bệnh viện có thể dùng dụng cụ hút mũi có ống nhựa mềm đưa vào mũi ấy chứ dùng cái boa hút thì chỉ hút được một ít ở đầu mũi còn nước mũi ở trong sâu và nhầy ở VA vẫn không hút được nên bé vẫn khó thở.
Con bị nghẹt mũi tuyệt đối không nên dùng miệng để hút ra nhé vì như vậy mất vệ sinh lắm. Miệng của người lớn mình có không biết bao nhiêu là loại vi khuẩn, khi đưa miệng mình lên mũi bé để hút vô hình trung mình đã truyền vi khuẩn từ miệng mình vào mũi bé.
Ngoài ra không nên nằm phòng máy lạnh, nên xoa dầu khuynh diệp vào lòng bàn chân, mátxa lòng bàn chân và đi vớ cho bé, bé cũng sẽ đỡ nghẹt mũi.

Bài viết liên quan