Cấp cứu: 1900 636 555

024 7300 8866

  |  

Nên tránh thai thế nào khi đang cho con bú?

Câu hỏi:

Tôi sắp sinh em bé. Tôi đã chuẩn bị đủ mọi thứ cần thiết, cả về tâm lý. Tuy nhiên, chỉ có điều tôi thắc mắc, đó là bao lâu sau sinh thì người mẹ sẽ có kinh trở lại? Nếu tôi cho con bú hoàn toàn thì có thể tránh thai được không? (meyeucon@…)

Trả lời: Tránh thai khi cho con bú như thế nào?

Nếu bạn cho bé bú mẹ kết hợp ăn sữa công thức, hoặc ăn sữa công thức hoàn toàn thì thời gian có kinh trở lại sẽ là khoảng 5-6 tuần sau khi sinh con.

Nếu bạn hoàn toàn nuôi con bằng sữa mẹ (và không kết hợp cho bú bình với bú sữa mẹ), thì khoảng thời gian này có thể kéo dài hơn, thậm chí cho đến lúc bạn ngưng cho con bú.

Trước đây người ta vẫn cho rằng đây là cách cơ thể ngăn ngừa mang thai trong khi bạn có con nhỏ, nhưng trên thực tế biện pháp ngừa thai này không hoàn toàn an toàn vì người phụ nữ vẫn có thể có thai trong thời gian cho con bú.

tránh thai khi cho con bú

Khi đang cho con bú, phụ nữ nên áp dụng biện pháp tránh thai an toàn

Khi bạn bắt đầu cho bé bú sữa mẹ ít hơn, chu kì kinh nguyệt của bạn thường sẽ bắt đầu trở lại. Khi bé bắt đầu ăn không thường xuyên, khoảng ba lần bú một ngày, thì cũng có thể bạn sẽ bắt đầu thấy kinh nhỏ giọt, tuy nhiên, chu kỳ chưa đều đặn và nhiều như bình thường.

Nhiều phụ nữ lại thấy có cục máu đông trong các chu kỳ của mình sau khi sinh. Đây không phải là thường là một dấu hiệu đáng lo vì nó hoàn toàn có thể xảy ra như là kết quả chữa bệnh ở bên trong cơ thể, sau khi sinh em bé.

Tuy nhiên, nếu bạn thấy có cục máu đông trong chu kì kéo dài suốt một tuần, bạn nên nói chuyện với bác sĩ sản khoa để biết chính xác nguyên nhân của mình là do đâu. Có kinh sớm quá hay muộn quá trong khi đang nuôi con bằng sữa mẹ cũng là không bình thường.

Sau khi sinh con, điều quan trọng hãy nhớ là bạn vẫn có thể có thai mặc dù kinh nguyệt của bạn chưa trở lại. Điều này là bởi vì trứng của người phụ nữ vẫn có thể rụng trong thời gian này. Nếu không muốn có thai trở lại, bạn cần sử dụng biện pháp tránh thai khi có quan hệ tình dục, cho dù bạn đã có kinh nguyệt trở lại hay chưa.

Khi bạn không thể uống thuốc tránh thai ngay sau khi có con, hoặc trong khi bạn đang nuôi con bằng sữa mẹ, thì bao cao su thường được khuyến cáo như là phương pháp ngừa thai an toàn nhất.

Sau khi có em bé, nguyệt san của bạn có thể nhiều hoặc ít hơn trước và có thể chưa đều. Để được tư vấn trực tiếp và phù hợp với sức khỏe của mình, bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa. Lời khuyên này cũng đúng cho phụ nữ có thai bị chết lưu.

Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

    Bài viết liên quan