Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Nang thận có nguy hiểm?

Hỏi:

Mẹ tôi 58 tuổi. Vừa qua, mẹ tôi đi khám định kỳ thì phát hiện ra bị nang thận. Kết quả siêu âm thận trái cho biết kích thước nang là 16x18mm. Gia đình tôi rất lo lắng không rõ nguyên nhân nào xuất hiện nang, chúng có nguy hiểm không và hướng giải quyết ra sao. Liệu mẹ tôi có phải cắt bỏ nang đó không? (Phương Mai, Hà Nội).

Trả lời – nang thận có nguy hiểm

Nang thận là một túi nước lành tính trong thận, đa phần là yếu tố bẩm sinh, phát triển to theo năm tháng và lành tính, hầu như không gây nguy hiểm.

Với các nang của thận bé < 6 cm thì chỉ cần theo dõi làm siêu âm và chức năng của thận, kiểm tra 6 tháng/ lần. Với các nang của thận lớn > 6 cm và có các triệu chứng như: đau tức thắt lưng thì mới cần can thiệp.

nang thận

Nang thận là một túi nước lành tính trong thận (ảnh bên phải)

Ngày nay, với các kĩ thuật y học hiện đại, bệnh nhân bị nang của thận không cần phải can thiệp mổ, chỉ cần chọc hút nang dưới sự hướng dẫn của siêu âm hoặc đánh xẹp bảo tồn chức năng thận và theo dõi điều trị tiếp.

Trường hợp của mẹ bạn, nang của thận mới 16×18 mm, tức là chỉ có 1,6 cm và 1,8 cm thì chưa cần phải can thiệp gì. Bạn cần đưa mẹ đi kiểm tra siêu âm và chức năng của thận khoảng 6 tháng/ lần hoặc 1 năm/ lần.

Nếu như nang không to lên thì bạn có thể yên tâm, sức khỏe mẹ bạn không có vấn đề gì lớn.

Theo dõi fanpage: Bệnh viện Hồng Ngọc để tham khảo thêm những thông tin bổ ích khác.

Bài viết liên quan