Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Nằm sấp khi ngủ là biểu hiện của nhiễm giun sán?

Câu hỏi:

Bé trai nhà em được gần 16 tháng tuổi. Dạo gần đây bé hay nằm sấp khi ngủ, nghiêng mặt qua một bên, chân co lại, mông chổng lên. Nhìn thì cũng thấy yêu ghê lắm nhưng em search trên mạng lại thấy nói có thể là bé bị giun. Em lo quá. (Khánh Nguyệt).

Trả lời: Nằm sấp khi ngủ là biểu hiện của nhiễm giun sán

Một bé 16 tháng khi đã biết lật, ngồi, đứng, đi và leo trèo thì tư thế nằm có thể rất khác nhau tùy theo sở thích của bé, bé có thể nằm ngửa, nằm nghiêng, nằm sấp khi ngủ, co 2 chân, duỗi 2 tay… và có thể thay đổi mọi tư thế ngủ trong một đêm. Vì vậy với tư thế nằm sấp khi ngủ của bé như chị mô tả là hoàn toàn bình thường.

nằm sấp khi ngủ

Em bé ngủ chổng mông, co chân liệu có phải là do nhiễm giun sán

Tuy nhiên trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, khi cơ cổ chưa phát triển đủ mạnh để giúp đầu thay đổi vị trí theo phản xạ thì một số tư thế theo thống kê có thể gây nguy hiểm cho bé nhưng những tư thế này chưa có bằng chứng rõ ràng và không thống nhất theo thời gian và các tư thế có nguy cơ không giống nhau trong các nghiên cứu.

Còn với tư thế chổng mông co người lại thường được cho là tư thế để giảm đau bụng khi giun chui vào ống mật. Tuy nhiên không phải tất cả trẻ nằm chổng mông là do đau bụng giun cho nên chị an tâm về tư thế của trẻ khi trẻ không có biểu hiện gì khác ngoài tư thế nêu trên.

Thuốc sổ lãi định kỳ thông thường là 24 tháng: khi đó trẻ đã tiếp xúc nhiều với môi trường xung quanh như cầm nắm đồ chơi, đưa tay đưa chân vào miệng nên nguy cơ nhiễm giun cao, nên sổ giun định kỳ.

Nhưng khi trẻ trên 1 tuổi, có bằng chứng nhiễm giun, hoặc những triệu chứng bệnh lý liên quan đến nhiễm giun thì sẽ được bác sĩ cho y lệnh sổ giun đúng chỉ định.

Bài viết trên đã giải thích trường hợp bé nằm sấp khi ngủ có phải là nhiễm giun sán hay không. Các mẹ nên tham khảo nhé ạ. 

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan