Nằm bóng đèn sau sinh có tốt không? cách làm ấm cơ thể an toàn

09-03-2021

Để giữ ấm cơ thể nhất là vào mùa đông, rất nhiều sản phụ áp dụng phương pháp nằm bóng đèn sau sinh nhưng liệu phương pháp này có an toàn không? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Tầm quan trọng của việc giữ ấm cơ thể sau sinh

Phụ nữ khi trải qua quá trình sinh đẻ sẽ mất rất nhiều máu nên thân nhiệt bị hạ thấp. Cùng với đó, sau sinh, các mẹ bỉm còn thiếu ngủ do chăm con và thay đổi chế độ ăn uống hàng ngày nên không tránh khỏi việc suy giảm sức đề kháng và dễ mắc bệnh.

Trong thời gian ở cữ, nếu sản phụ bị lạnh hoặc "gặp gió độc" thi có thể bị cảm lạnh và cảm cúm. Tình trạng này sẽ làm mẹ bị mất sữa, giảm sữa, đau đầu, mệt mỏi, suy nhược…nhưng mẹ không thể uống thuốc vì đang cho con bú, vậy nên em bé có nguy cơ cao bị lây bệnh từ mẹ.

Nhiễm lạnh khi ở cữ còn dễ gây biến chứng về sau như viêm phế quản mạn tính, đau dây thần kinh ngoại biên. Vậy nên chị em sau sinh cần giữ ấm cơ thể, nhất là lòng bàn chân và ngực, hạn chế ra ngoài để tránh gió.

Thời xưa, sản phụ thường được ở cữ trong một căn nhà/ căn chòi riêng, kín gió và sưởi ấm bằng cách đốt than. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ và thiết bị hiện đại, các mẹ đã có nhiều sự lựa chọn hơn, trong đó điển hình là phương pháp nằm bóng đèn sau sinh để giữ ấm.

Nằm bóng đèn sau sinh để giữ ấm có tốt không?

Nằm bóng đèn sau sinh Sau sinh, sản phụ cần giữ ấm để tránh cảm lạnh ảnh hưởng sức khỏe

Nằm bóng đèn sau sinh có thể hạn chế được nguy cơ ngạt khí và bỏng gây ra do nằm than. Tuy nhiên, theo các bác sĩ khuyến cáo, việc nằm bóng đèn sau sinh nếu không sử dụng đúng cách sẽ dẫn đến nhiều rủi ro với sức khỏe mẹ và bé. Do đó, trước khi áp dụng nằm bóng đèn sau sinh cần phải hỏi ý kiến chuyên gia hoặc bác sĩ, những người có kinh nghiệm thực hiện, tránh tự làm tại nhà.

Khi bật liên tục đèn hồng ngoại (đèn xông) để sưởi ấm quá 15 phút sẽ gây tác động xấu đến sức khỏe và môi trường. Ánh sáng từ đèn hồng ngoại có thể gây hại cho da của mẹ và bé nếu để quá gần. Trẻ sơ sinh có làn da mỏng, chưa có khả năng bảo vệ cao rất dễ bị nóng rát và kích ứng. Nếu không cẩn thận, nằm bóng đèn sau sinh với công suất lớn có thể làm mắt của mẹ bị ảnh hưởng, dễ bị mỏi mắt, mờ mắt và thậm chí là mù tạm thời.

Trong trường hợp gặp các vấn đề với sức khỏe và cần tham khảo ý kiến về phương pháp nằm bóng đèn sau sinh, mẹ cần liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa và đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám.

Phương pháp làm ấm cơ thể sau sinh an toàn

Phương pháp nằm bóng đèn sau sinh không được các bác sĩ khuyến khích. Thay vào đó, sản phụ có thể thực hiện một số cách giữ ấm cơ thể khác từ tự nhiên an toàn hơn để bảo vệ sức khỏe của hai mẹ con:

Nằm trong phòng kín gió

Sau sinh, phụ nữ nên nằm trong phòng kín gió nhưng phải đảm bảo thông thoáng. Trong những ngày trời quá lạnh hoặc quá nhiều gió có thể đóng cửa sổ, còn với những ngày trời mát và có nắng, chị em có thể mở hé cửa để không khí được lưu thông.

Thay vì nằm bóng đèn sau sinh, ản phụ có thể đắp chăn, đeo tất, mặc quần áo kín nếu thấy lạnh và để tránh gió lùa vào người gây bệnh. Chị em cũng không nên để cơ thể bị ra quá nhiều mồ hôi vì sẽ gây hại cho sức khỏe.

Nằm bóng đèn sau sinh Sản phụ cần nằm trong phòng kín gió

Đi bộ

Để tăng lưu thông máu, ngoài phương án nằm bóng đèn sau sinh, chị em có thể thực hiện bằng cách thường xuyên đi lại vận động nhẹ nhàng. Tuy nhiên, do thời gian ở cữ, sản phụ vẫn cần kiêng gió nên các bác sĩ khuyến cáo chị em sau sinh chỉ nên đi ra đường vào buổi chiều khi thời tiết không nắng gắt hay quá lạnh buổi sáng. Các mẹ cần nhớ mặc áo ấm kín gió để giữ ấm cơ thể và chắn gió tránh nhiễm lạnh nhé.

Xông lá để điều hòa nhiệt độ cơ thể

Nằm bóng đèn sau sinh có thể làm mẹ mệt mỏi và bị khô da. Các bác sĩ khuyến cáo sản phụ cơ thể xông hơi để giúp tinh thần thoải mái hơn.

Trong dân gian có nhiều loại lá để xông hơi mang lại tác dụng điều hòa nhiệt độ trong cơ thể như ngải cứu, lá tràm, lá bưởi, tía tô… rất hiệu quả. Mẹ có thể xông lá trong khoảng 5-10 phút mỗi tuần để cơ thể được thoải mái.

Lưu ý sau khi xông hơi cần lau khô người và tóc cẩn thận để giữ ấm cơ thể.

Lau và tắm người bằng nước ấm đúng cách

Thời xưa do phòng tắm ở cách xa nhà và thiếu nước ấm nên sản phụ thường phải kiêng tắm trong thời gian ở cữ. Hiện nay, điều kiện cuộc sống tốt hơn và vệ sinh khép kín, thậm chí nhiều nhà đã lắp đèn sưởi nên sản phụ có thể vệ sinh cá nhân thuận tiện hơn và tốt hơn.

Sau khi sinh 3 – 4 ngày, sản phụ chưa được tắm luôn thì có thể dùng khăn ấm, vắt khô rồi lau người sạch sẽ. Đến khi được tắm nên tắm nhanh bằng nước ấm trong phòng tắm kín gió rồi lau khô người và tóc cẩn thận.

Ngâm chân

Thay vì nằm bóng đèn sau sinh khoảng 10 phút để làm ấm bàn chân thì mẹ có thể sử dụng biện pháp ngâm chân thảo dược. Hoặc đơn giản hơn thì mẹ có thể chỉ ngâm chân với nước ấm có đá sưởi chuyên dụng trong vài phút/ ngày.

Nằm bóng đèn sau sinh Ngâm chân nước ấm giúp mẹ thoải mái hơn

Hạn chế những thức ăn có tính hàn

Hải sản, đồ chua lên men, đồ uống lạnh, nước đá… là những thực phẩm có tính hàn sẽ không tốt cho sản phụ sau sinh.

Bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể

Muốn tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể để chống cảm lạnh, mẹ sau sinh nên ăn những thực phẩm đủ dưỡng chất như rau, thịt, cá…

Mẹ sau sinh không nên tự ý nằm bóng đèn sau sinh tại nhà để tránh rủi ro về sức khỏe. Để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và con hãy thực hiện những cách làm ấm cơ thể từ tự nhiên.

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc