Nấm âm đạo có gây vô sinh?

Câu hỏi:

Tôi đang điều trị bệnh nấm và viêm âm đạo 1 năm nay nhưng vẫn không hết. Hiện nay vợ chồng tôi muốn có con. Vậy có gặp khó khăn gì không? (Tôi đã bị sẩy thai 1 lần)

Võ Thị Bích Hiền

Trả lời:

Nấm âm đạo gây viêm là một trong ba nguyên nhân thường gặp nhất của bệnh huyết trắng (chiếm 25 – 30%).

Bình thường nấm men có thể tồn tại trong môi trường âm đạo, nhưng ở dạng không gây bệnh do các yếu tố khác nhau tại ống sinh dục như độ pH, vi khuẩn thường trú, yếu tố miễn dịch tại chỗ…

Khi gặp điều kiện thuận lợi chẳng hạn như pH âm đạo trở nên acid, cơ địa suy giảm miễn dịch, thường xuyên bị ẩm ướt, dùng kháng sinh, thuốc ngừa thai, thai kỳ… nấm men sẽ phát triển mạnh thành dạng gây bệnh.

Bệnh sẽ được biểu hiện dưới dạng huyết trắng bệnh lý, viêm ống âm đạo hoặc kết hợp viêm bộ phận sinh dục ngoài. Nấm men rất hiếm khi gây viêm vòi trứng mà có thể dẫn đến tắc vòi trứng (một trong những nguyên nhân của vô sinh).

Như vậy nấm âm đạo dễ bị tái đi tái lại và có thể lây bệnh sang cho cả người chồng. Bệnh hiếm khi gây vô sinh hoặc sẩy thai.

Tuy nhiên những trường hợp viêm âm đạo do nấm có thể kết hợp với nhiễm trùng sinh dục do các nguyên nhân khác như nhiễm lậu, nhiễm Chlamydia trachomatis (có thể gây viêm cổ tử cung, dẫn đến vô sinh hoặc sẩy thai) hoặc nhiễm lao (gây viêm vòi trứng hoặc viêm vùng chậu, dẫn đến vô sinh).

Do đó bạn nên khám tại sản phụ khoa của bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc để được xử trí thích hợp và theo dõi đúng đắn.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/