Cấp cứu: 1900 636 555

024 7300 8866

  |  

Món ăn – bài thuốc tốt cho phụ nữ sau sinh

Ăn gì sau sinh để nhanh hồi phục sức khỏe và gọi sữa về ồ ạt là băn khoăn của nhiều sản phụ. Sau khi sinh, phụ nữ thường bị suy yếu, mệt mỏi, kém ăn, đau nhức mình mảy, ít sữa hoặc mất sữa, đôi khi dẫn đến sản hậu. Để khắc phục tình trạng này, ngoài chế độ ăn uống thích hợp, đủ dinh dưỡng, trong dân gian, nhiều cây thuốc, vị thuốc đã tạo thành những phương thuốc đơn giản và có tác dụng tốt.

Ăn gì sau sinh để phục hồi nhanh sức khỏe

Sau sinh, sức khỏe của mẹ suy yếu, cơ thể mệt mỏi. Vậy nên nhiều mẹ không biết ăn gì sau sinh để nhanh hồi phục sức khỏe. Dưới đây là 5 món ăn mẹ có thể tham khảo.

Bài 1: Kinh nghiệm của dân tộc Mường. Rễ bổ béo, thu hái quanh năm, rửa sạch, cắt nhỏ gốc, đầu rễ và rễ con thái mỏng, ngâm nước vo gạo trong 24 giờ, rửa sạch nhiều lần, rồi tẩm với nước gừng với tỷ lệ 50g gừng tươi trong 100 ml nước, đun nóng 10 phút, lấy ra phơi khô.

Tiếp tục ngâm cho đến khi hết nước gừng lại phơi nắng hoặc sấy cho thật khô. Sao vàng. Ngày dùng 10-20g sắc với 250ml nước còn 50ml, uống một lần trong ngày.

Bài 2: Đan sâm 8g, huyền sâm, địa hoàng mỗi vị 12g, thiên môn, mạch môn mỗi vị 10g, phục sinh, viễn chí, đương qui, bá tử nhân mỗi vị 8g, ngũ vị tử, cát cánh mỗi vị 6g, chu sa 0,6g. Tất cả sắc trừ chu sa cho vào nước thuốc đã sắc, rồi uống ngày một thang.

ăn gì sau sinh

Sau khi sinh mẹ cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng để hồi phục sức khỏe và tăng tiết sữa

Bài 3: Kinh nghiệm của dân tộc Tày và Dao. Cành khế rừng tuốt bỏ lá, rửa sạch (cành nhỏ để nguyên, cành to chỉ dùng vỏ) thái mỏng, phơi khô, sao vàng. Khi dùng, lấy 20-40g dược liệu giã nhỏ, hãm với nước sôi, uống đều hằng ngày thay nước chè trong vài tuần. 

Bài 4: Gà ác 1 con 0,5kg, làm thịt, bỏ phủ tạng, rồi nhồi vào bụng các dược liệu: hạt sen 50g, hoài sơn 20g, đương qui 20g, đã thái nhỏ cùng với ít muối. Ninh cho thật nhừ. Ăn cả cái lẫn nước trong 1 ngày. 

Bài 5: Cá giếc 1 con, hoàng kỳ, khởi tử mỗi vị 20g, thêm rượu vang, gừng sống, hành, hồ tiêu, giấm và đường, lượng vừa đủ, nấu thành món ăn, vị thuốc, rồi ăn cái, uống nước. Thuốc có tác dụng dưỡng da, làm cho da hồng hào, sắc mặt tươi tắn và tăng tiết sữa.

Ăn gì sau sinh để tăng tiết sữa

Ăn gì sau sinh để tăng tiết sữa giúp có đủ sữa cung cấp cho con yêu là nỗi băn khoăn của nhiều sản phụ. Mẹ có thể làm những món ăn dưới đấy để gọi sữa về nhiều nhé.

Bài 1: Rau đay 150-200g, nấu canh ăn hằng ngày trong tuần đầu tiên sau khi sinh, các tuần sau cứ mỗi tuần ăn 2 lần với liều 200-250g.

Bài 2: Lõi thông thảo 10-20g bào mỏng thành sợi, chân giò lợn 1 cái hoặc móng giò lợn 2-5 cái, gạo nếp 30-50g. Chân giò hoặc móng đem chặt nhỏ, nấu thật nhừ rồi cho thông thảo và gạo nếp vào. Tiếp tục nấu trong một giờ đến khi nhừ nhuyễn, thêm gia vị để nguội, ăn trong ngày. Dùng 3-5 ngày.

Có thể nhiều người không biết nhưng nộm hoa chuối có thể giúp mẹ sau sinh tăng tiết sữa

Bài 3: Hoa chuối hột: (phần đầu ngọn của hoa chưa nở hết gọi là bắp chuối) rửa sạch, thái nhỏ, luộc chín hoặc trộn với muối vừng, lạc làm nộm để ăn. Dùng vài ngày để nhanh về sữa.

Bài 4: Lá sung có tật (lá sung vú, lá vã) 100g, chân giò lượn 1 cái, quả mít non 50g, qủa đu đủ non 50g, hạt mùi 5g để sống, gạo nếp 50-60g. Tất cả thái nhỏ, trộn đều, nấu thành cháo cho thật nhừ, ăn làm 1-2 lần trong ngày. Dùng 2-3 ngày. Nếu không có đủ các vị, có thể dùng lá sung, đu đủ và chân giò cũng được.

Bài 5: Vảy tê tê sao vàng 8g, bạch thược, mộc thông, cát cánh, đương qui, phục linh, xuyên khung, thiên hoa phấn, mỗi vị 6g. Tất cả phơi khô, thái nhỏ, sắc với  400ml nước còn 100ml, uống làm 2 lần trong ngày.

Ăn gì sau sinh để phòng và chống sản hậu

Bệnh hậu sản có thể gặp ở bất cứ sản phụ nào. Vậy cần ăn gì sau sinh để phòng chống sản hậu? Dưới đây là những gợi ý dành cho mẹ.

Bài 1: Nghệ vàng 300g, giã nát trộn với 3-4 lít nước, ngâm trong vài giờ, thỉnh thoảng khuấy đều, rồi gạn. Lấy 1kg gạo nếp đã vo kỹ ngâm vào nước nghệ trong 5-7 ngày đêm (ngày phơi đêm ngâm) vớt gạo ra, hong khô, rang giòn, tán bột, rây mịn. Ngày uống 3-4 lần, mỗi lần 1-2 thìa cà phê.

Bài 2: Thanh ngâm 100g, sâm đại hành 100g, nghệ vàng 200g. Thanh ngâm thái nhỏ, sắc lấy nước đặc,  sâm và nghệ sấy riêng từng thứ, tán một, rây mịn. Ngày uống 20g bột sâm và 20g bột nghệ với nước sắc thanh ngâm.

Bài 3: Nấn tưới, mạch môn, mỗi vị 20g, ngải cứu 10g, nhân trần 6g, rẻ quạt 4g, vỏ bưởi đào 4g. Sắc uống ngày một thang.

Bài 4: Rễ bướm bạc, lá chuối, mỗi vị 4g, củ gấu, chỉ xác, (sao) mỗi vị 3g, hạt tía tô (sao) 2g, trần bì (bỏ màng trắng) 2g, riềng sống 3 lát. Sắc uống làm 1 lần vào sáng sớm.

Bài 5: Vỏ thân hoặc rễ hồng bì 30g, rễ bồ quân 20g, quả khế chua 20g. Tất cả thái nhỏ, phơi khô, sao vàng, sắc uống trong ngày. Dùng nhiều ngày.          

Như vậy, bài viết trên đây đã giúp mẹ giải đáp thắc mắc ăn gì sau sinh để tốt cho sức khỏe và đảm bảo đủ sữa cho con yêu. Sản phụ hãy cố gắng thay đổi đa dạng các món ăn trong thời kỳ ở cữ nhé.

Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan