Cấp cứu: 1900 636 555

024 7300 8866

  |  

Mát-xa để bé khỏe mạnh, lớn nhanh

Cơ thể bé chưa hiểu những lời ta nói nhưng đã có phản ứng với những vuốt ve dịu dàng của chúng ta. Cũng giống như bạn, bé cũng thấy dễ chịu khi được mát-xa.

Tay

Bạn ấp hai bàn tay vào nhau, nắm lấy tay bé và xoa theo chiều xoắn ốc. Cũng giống như khi mát xa chân, bạn lặp lại những động tác của lòng bàn tay, vuốt ve lần lượt từ tay phải sang tay trái bé.

Việc xoa nắn tay cho bé từ trên xuống hoặc từ dưới lên là do bạn quyết định trong điều kiện cụ thể. Bạn nên nhớ rằng lúc này, bạn và bé là một thể thống nhất.

Chân

Một tay nắm đùi còn tay kia nắm chặt cá chân. Nhẹ nhàng nắm bóp, rồi chuyển ra vị trí khác. Sau đó, lúc thì tay phải, lúc thì tay trái vuốt từ đùi xuống đến mắt cá chân với cường độ mạnh hơn khiến cho máu được lưu thông.

Mát-xa cho bé

Đầu

Chạm những đầu ngón tay vào thái dương, sau đó ấn nhẹ vào hai bên thái dương, vuốt từ trên xuống theo hai bên tai.

Những ngón tay phải cử động rất nhẹ nhàng, để khi chạm tay vào hai tai thì hầu như để bé không nhận ra. Động tác mát xa này tạo điều kiện cho máu lưu thông dễ dàng giữa não và tủy sống.

Lưng

Bạn đặt bé nằm sấp. Tay trái đặt lên mông. Tay phải vuốt từ trên xuống dưới dọc theo sống lưng cho đến chỗ tay trái.

Cũng giống như khi vuốt chân và tay, khi mát-xa thân thể cho bé cũng vuốt từ đầu đến mông. Khi đó toàn thân thể bé được thư giãn.

Mát-xa cho bé

Ngực

Dùng động tác xoay tròn để mát-xa lồng ngực cho bé, bắt đầu từ giữa đến hai bên rồi sau đó lại đi vào giữa. Thủ thuật xoa bóp tim – đó là một trong những thuật ngữ dùng trong xoa bóp.

Thuật ngữ này thường được sử dụng thường xuyên và điều này cần thiết cho bạn cũng như con bạn. Xoa lòng bàn tay lên lồng ngực theo vòng tròn với áp lực tương đối mạnh còn nhịp điệu thì đều đều.

Bụng

Xoa nhẹ nhàng và đều đặn xung quanh vùng rốn. Đây là giai đoạn đầu tiên của mát-xa bụng. Điều này phải được thực hiện theo thời gian cố định để không tác động xấu đến ruột.

Sau đó, xoa bóp theo chuyển động vòng tròn về phía bên phải bụng, đùi -3 ngón tay của bàn tay bên kia giữa chặt phần bụng này.

Tiếp theo là mát xa phần bụng bên trái, thay đổi tư thế của bàn tay và hướng chuyển động của bàn tay. Cần di chuyển bàn tay phải trên bụng, đầu những ngón tay đặt giữa rốn và xương sườn phía dưới để cho các ngón tay luôn luôn hướng về phía bạn.

Lưu ý rằng trong quá trình mát xa, ngón tay cái luôn luôn hoạt động. Khi kết thúc mát xa bụng, bạn hãy đặt bàn tay lên những xương sườn phía dưới và để yên như vậy một lúc.

Mát-xa cho bé

Mặt

Vì trẻ luôn mút vú nên có thể có sự căng thẳng ở khu vực miệng. Làm những động tác xoa tròn ở cằm và má bé.

Mát xa vùng dưới mắt phải hết sức nhẹ nhàng. Những ngón tay đưa từ trên xuống dưới, sau đó dọc theo cằm, ấn nhẹ, sau đó vuốt nhẹ lên hai tai.

Tai

Lúc đầu phải dùng khăn sạch lau sạch hai tai, sau đó bắt đầu mát xa từ dái tai lên trên. Trong khi mát xa, dùng hai ngón tay giữ cạnh tai. Cũng bằng cách đó, mát xa phần trong tai.

Bạn muốn kết thúc quá trình mát xa lúc nào là tùy bạn, nhưng phải luôn nhớ rằng giữa bạn và con bạn có một mối đồng cảm sâu sắc: hãy chú ý đến tình trạng thể chất và sắc khí của bé khi bạn thực hiện mát xa cho bé.

Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan