Vấn đề về tóc tiết lộ gì về sức khỏe của bạn?

Hiện tượng tóc thưa, khô dần hay da đầu có vảy đều là những dấu hiệu cho thấy sức khỏe bạn có vấn đề.

Chúng ta thường nghĩ rằng tóc chỉ là protein chết, nhưng thật ra khi bên trong cơ thể bất ổn, điều đó sẽ ảnh hưởng tới mái tóc”, bác sĩ Victoria Barbosa - giám đốc Viện Millennium Park Dermatology ở Chicago (Mỹ) nói.

Vấn đề về tóc khô, mỏng, thiếu sức sống

Có nhiều yếu tố dẫn tới việc tóc khô, trong đó có nhuộm tóc, sấy tóc hay đi bơi quá nhiều ở hồ bơi chứa clo. Một số người cho rằng tóc mình mỏng đi là do rụng nhiều, nhưng nguyên nhân có thể là do tóc thay đổi cấu trúc và trở nên mảnh hơn.

Sự thay đổi cấu trúc tóc khiến tóc mảnh hơn có thể là dấu hiệu của việc tuyến giáp không hoạt động hiệu quả - hay còn gọi là bệnh thiểu năng tuyến giáp. “Những dấu hiệu khác của bệnh thiểu năng tuyến giáp gồm có mệt mỏi, tăng cân, nhịp tim chậm và hay bị lạnh”, Raphael Darvish - bác sĩ da liễu ở Brentwood, California cho biết.

tóc

Da đầu có vảy hoặc những mảng cứng, thường bắt đầu ở đường chân tóc

Da đầu đóng một lớp vảy cứng dày có thể là dấu hiệu của bệnh vảy nến. Bệnh vảy nến là bệnh thông thường nhất trong số tất cả các bệnh tự miễn, xảy ra khi các tế bào da phát triển quá nhanh chóng.

Nếu bị các bệnh tự miễn, bạn có nguy cơ cao mắc bệnh vảy nến. Ngược lại, nếu phát hiện ra mình bị vảy nến, bạn nên đề phòng việc mình mắc những bệnh khác. Có tới 30% những người bị vảy nến mắc bệnh viêm khớp vảy nến - một căn bệnh làm các khớp bị sưng tấy, gây đau đớn.

Tóc thưa dần

Bình thường bạn rụng khoảng 100 đến 150 sợi tóc mỗi ngày. Tuy nhiên, sau khi gội đầu mà nhận thấy nhiều tóc rụng bám vào lược, khăn lau hay tóc rụng thành từng đám thì đó là dấu hiệu đáng lo ngại. Một nguyên nhân thông thường của hiện tượng này là do căng thẳng tâm lý, thường xảy ra sau khi li hôn hay mất việc,… Một nguyên nhân khác là lên cơn sốt do cúm hay bị nhiễm trùng.

Ngoài ra, bệnh tiểu đường cũng khiến tóc mỏng hoặc rụng đột ngột. Các chuyên gia cho rằng tóc rụng nhiều là dấu hiệu cảnh báo ban đầu của việc bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến lượng hormone trong cơ thể.

tóc

Bị hói, sau đó thường xuyên rụng tóc cả đầu

Cả phụ nữ lẫn nam giới đều có thể bị rụng tóc do androgen. Nguyên nhân gây ra bệnh thường là sự thay đổi hormone giới tính. Ở phụ nữ, một dẫn xuất của testosterone thường là “thủ phạm” làm co rút và cuối cùng giết chết nang tóc. “Kiểu rụng tóc này thường di truyền và sẽ duy trì vĩnh viễn nếu không được điều trị bằng thuốc”, Larry Shapiro, chuyên gia cấy ghép tóc ở Palm Beach, Florida cho biết.

Tóc khô, giòn và dễ gãy

Nếu sáng dậy, nhìn thấy các sợi tóc bám trên gối thì đó thường là do tóc bạn bị gẫy chứ không phải bị rụng khỏi nang tóc. Hiện tượng tóc gãy thường xảy ra do tóc trở nên giòn dưới tác động của hóa chất (ép, nhuộm, uốn, …)

Tuy nhiên, cũng có một số bệnh khiến tóc giòn và dễ gãy như hội chứng Cushing - một chứng rối loạn tuyến thượng thận làm hormone cortisol bị sản xuất quá nhiều. Bệnh giảm năng tuyến cận giáp – căn bệnh xảy ra do di truyền hoặc do tuyến cận giáp bị tổn thương khi phẫu thuật đầu và cổ cũng có thể khiến tóc khô và dễ gãy.

tóc

Những vảy màu vàng trên tóc và vảy ngứa trên da đầu

Đó là những dấu hiệu của bệnh viêm da tiết bã nhờn. Đây là một bệnh viêm da đầu mãn tính, khiến da đầu có những vảy ngứa, thường xảy ra ở vùng da dầu.

Căn bệnh này thường xảy ra cùng lúc với nhiễm nấm - bệnh phát tác do sự tăng trưởng quá nhanh của nấm men (thường xuất hiện trên da và da đầu). Lợi dụng lúc da bị kích thích, loại nấm men Pityrosporum ovale tác động và làm cho da bị sưng tấy nhiều hơn nữa.   Có một cách để phân biệt viêm da tiết bã nhờn với chứng da khô. Trong trường hợp da khô thì thường xuất hiện vảy da khô giữa lông mày và 2 bên cánh mũi. Ngoài ra, viêm da tiết bã nhờn thường là bệnh theo mùa, bùng phát vào mùa đông và biến mất vào mùa hè. Căn bệnh cũng có thể phát sinh khi bị căng thẳng.

Tóc rụng thành từng cụm nhỏ

Phản ứng miễn nhiễm của cơ thể làm ảnh hưởng tới các nang tóc, khiến nó teo lại và tóc rụng thành từng cụm nhỏ. Các chuyên gia gọi kiểu rụng tóc này là rụng tóc mảng. Bệnh rụng tóc mảng có thể gây rụng lông mày hoặc lông mi – một triệu chứng phân biệt bệnh này với các kiểu rụng tóc khác.

Bệnh tiểu đường cũng có thể gây ra kiểu rụng tóc này ở một số người. Trong những ca bệnh nặng, bệnh nhân có thể rụng hết tóc trên đầu hoặc thậm chí là rụng hết lông trên người.

width= Phản ứng miễn nhiễm của cơ thể làm ảnh hưởng tới các nang tóc, khiến  tóc rụng thành từng cụm nhỏ

Vấn đề về tóc hoa râm

Các chuyên gia cho rằng tóc chuyển hoa râm hay bạc chủ yếu là do di truyền. Tuy nhiên, có nhà nghiên cứu đồng ý với quan điểm căng thẳng cũng gây ra hiện tượng tóc hoa râm. Căng thẳng có thể kích hoạt phản ứng dây chuyền làm xáo trộn việc chuyển tải sắc tố melanin - sắc tố quyết định màu tự nhiên của tóc. Sau khi nghiên cứu vai trò của các hormone được sản xuất khi chúng ta bị stress, các nhà khoa học phát hiện các hormone này có thể ức chế tín hiệu ra lệnh cho nang tóc hấp thu sắc tố melanin.

Ngoài ra, có ý kiến cho rằng việc bị chấn thương hay rơi vào trạng thái căng thẳng có thể khiến tóc tạm thời ngừng mọc và chuyển vào giai đoạn “nghỉ”. Khi các nang tóc “thức dậy”, rất nhiều tóc sẽ mọc cùng một lúc, khiến một phần tóc đổi màu xám.

Hiện nay các bệnh về tóc và da đầu đang ngày càng gia tăng. Cái răng cái tóc là góc con người, vì vậy các vấn đề về tóc luôn được mọi người quan tâm đặc biệt đặc biệt là phái nữ.  Hy vọng bài viết trên đây đã giúp mọi người phần nào hiểu biết về vấn đề của tóc và cách khắc phục hiệu quả.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.