Lưu ý khi sử dụng thuốc chống sốt co giật ở trẻ

Mục lục

Co giật do sốt cao là một bệnh hay gặp ở trẻ em từ 6 tháng đến 5 tuổi (chủ yếu ở lứa tuổi từ 12 – 18 tháng). Để tránh các cơn co giật cho trẻ, phương pháp tốt nhất là tránh cho trẻ không bị sốt.

Và nếu trẻ bị sốt thì cần kiểm soát chặt chẽ để thân nhiệt không vượt quá 37,5°C, có thể dùng cho trẻ paracetamol và aspirin (có chỉ định của thầy thuốc) xen kẽ nhau với liều phù hợp lứa tuổi, mặt khác cần điều trị nguyên nhân gây sốt.

Tuy nhiên, trên thực tế việc kiểm soát chặt chẽ thân nhiệt không dễ dàng vì nhiệt độ cơ thể trẻ có thể tăng lên rất nhanh

Do đó trong một số trường hợp, nếu trẻ xuất hiện hai hay nhiều cơn co giật khi sốt cao, có thể cho trẻ uống thuốc chống co giật trong thời gian từ 18 – 24 tháng, có chỉ định và kiểm soát của bác sĩ.

Thuốc hay được sử dụng là: valproate de sodium (depakine) hoặc phenobarbital (gardenal). Việc sử dụng các thuốc này cần hết sức lưu ý.

Valproate de sodium

co giật Valproate de sodium

Valproate de sodium

Chia làm 2 lần trong ngày, uống trước bữa ăn, uống vào giờ nhất định, tránh quên hoặc bỏ thuốc đột ngột.

Tác dụng không mong muốn có thể là:

• Buồn ngủ

• Lú lẫn (hiếm gặp)

• Rối loạn tiêu hoá gặp trong giai đoạn đầu của điều trị (hạn chế bằng tăng liều dần)

• Tăng cân do ăn ngon miệng

• Giảm tiểu cầu (mức độ nhẹ)

• Tăng nhẹ men gan

• Dị ứng da (hiếm gặp), viêm gan huỷ hoại tế bào gan rất nặng nhưng không liên quan đến liều lượng, thường xuất hiện trong 6 tháng đầu của điều trị, hay gặp ở trẻ em dưới 2 tuổi dùng đa trị liệu (phối hợp nhiều loại thuốc).

Phenobarbital

co giật Phenobarbital

Uống 1 lần trong ngày, uống vào một giờ nhất định, tránh quên hoặc bỏ thuốc đột ngột. Tác dụng không mong muốn có thể là:

• Ngủ gà

• Rối loạn chức năng nhận thức, kích động ở trẻ em

• Còi xương và nhuyễn xương (vì thoái dáng vitamin D)

• Nhiễm độc da.

Ở những trẻ đã có bệnh động kinh đang điều trị, sốt cũng là một yếu tố làm cơn giật tái diễn, do đó ngoài việc tránh cho trẻ không bị sốt thì cha mẹ cần cho trẻ dùng thuốc kháng động kinh theo đúng chỉ dẫn của thầy thuốc.

Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/