Cấp cứu: 1900 636 555

024 3927 5568

  |  

Loét miệng – Dấu hiệu của bệnh nguy hiểm?

Hỏi: Tôi rất hay bị loét miệng, phải hơn một tuần mới liền. Xin hỏi, đó có phải là dấu hiệu của một bệnh nguy hiểm nào không, thưa bác sĩ?Vũ Thị Hoa (Thái Nguyên)
Trả lời:
Các vết loét trong miệng thường có màu trắng hay vàng, được bao quanh bằng quầng màu đỏ, xuất hiện ở trên lưỡi, môi, lợi hay bên trong má. 
Đây chỉ là một bệnh lý thuộc về răng miệng, chứ không phải là dấu hiệu của một căn bệnh nguy hiểm như bạn nghĩ. Tuy nhiên, các vết loét thường gây ra cảm giác đau đớn, nhất là khi chúng ta ăn uống, thậm chí nếu mọc thành đám lớn còn gây sốt. 
Nguyên nhân gây loét miệng thường là do thiếu hụt vitamin, đặc biệt là vitamin B12, vitamin C và chất sắt; thiếu cân bằng hormon, mắc bệnh đường ruột; vệ sinh răng miệng không đúng cách, bị viêm nhiễm vùng khoang miệng; dị ứng thức ăn; stress…
loet-mieng-dau-hieu-cua-benh-nguy-hiem
Các vết loét này thường tự khỏi sau từ 7 – 10 ngày. Nhưng nếu để tự khỏi thì rất khó chịu, nên nếu thấy có dấu hiệu bị loét miệng, bạn thử áp dụng một số biện pháp sau: ngoài đánh răng ngày 2 lần bạn nên thường xuyên súc miệng với nước muối nhạt để làm sạch khoang miệng; uống nhiều nước, tăng thêm khẩu phần rau và trái cây giàu vitamin C như: cam, chanh, rau cải; uống vitamin B2 để niêm mạc miệng nhanh liền; chấm nhẹ nước magiê cacbonat lên chỗ viêm loét vài lần mỗi ngày; tránh sử dụng các thực phẩm cay nóng có thể khiến tình trạng viêm loét trầm trọng hơn.

Bài viết liên quan