20 năm không tẩy giun, bệnh nhân 60 tuổi loét dạ dày, viêm tá tràng vì nhiễm giun lươn

Không ăn rau sống, không có thói quen đi chân đất, bệnh nhân P.TX, 60 tuổi, vẫn gặp phải biến chứng nguy hiểm do nhiễm giun lươn. Được biết, lần gần đây nhất bệnh nhân X tẩy giun đã là hơn 20 năm trước.

Tổn thương tiêu hóa nghiêm trọng vì nhiễm giun lươn

Bệnh nhân P.T.X, 60 tuổi, nhập viện trong tình trạng đau bụng, đi ngoài nhiều lần kèm theo mẩn ngứa, mề đay toàn thân. Được biết, bệnh nhân đã bị đi ngoài hơn 1 tháng trước khi thăm khám, đã điều trị tại bệnh viện địa phương nhưng không hiệu quả.

Đặc biệt, qua nội soi tiêu hóa phát hiện bệnh nhân bị xung huyết, loét hang vị dạ dày, viêm đỏ tá tràng. Kết quả sinh thiết cho thấy hình ảnh nhiều ấu trùng giun lươn ở vị trí tổn thương. Thêm vào đó, bệnh nhân tuổi cao, có nhiều bệnh nền như gout, huyết áp, khiến tình trạng bệnh tăng nhiễm, lan tỏa nặng.

Khai thác thói quen sinh hoạt, bệnh nhân không ăn rau sống, không có thói quen đi chân đất, luôn giữ gìn vệ sinh sạch sẽ. Tuy nhiên, lần cuối cùng bệnh nhân thực hiện tẩy giun đã là 20 năm trước. Bác sĩ đánh giá đây là một trong số nguyên nhân khiến bệnh nhân mắc giun lươn ở tình trạng nghiêm trọng.

Ngay lập tức, ekip bác sĩ Khoa tiêu hóa – BVĐK Hồng Ngọc đã xây dựng phác đồ điều trị nội khoa tích cực, kết hợp điều trị nhiễm khuẩn, điều trị bệnh lý nền và theo dõi phân hằng ngày. 2 tuần sau nhập viện, bệnh nhân hồi phục tích cực, các triệu chứng gần như hết, xét nghiệm giun lươn âm tính. Bệnh nhân được ra viện và hẹn tái khám sau 6 tháng.

Khuyến cáo từ chuyên gia

“Vì bệnh giun lươn có chu trình tự nhiễm, nếu không điều trị triệt để, nguy cơ tái phát bệnh rất cao. Do đó, bệnh nhân cần được kiểm tra định kỳ và tẩy giun 6 tháng/lần để đảm bảo không còn ký sinh trùng trong cơ thể.” – BS Nguyễn Hải Ánh, Khoa tiêu hóa, BVĐK Hồng Ngọc Yên Ninh cho biết.

Theo bác sĩ Ánh, giun lươn là một trong những loại ký sinh trùng đường tiêu hóa nguy hiểm nhất do có thể tồn tại trong cơ thể nhiều năm. Bệnh giun lươn nếu không được điều trị kịp thời không chỉ tổn thương hệ tiêu hóa mà còn có thể xâm nhập, gây tổn thương đa cơ quan tim, phổi, não… Điều trị bệnh giun lươn khi ấy sẽ tốn kém cả về thời gian và chi phí. Do đó, mỗi người nên lưu ý vấn đề vệ sinh cá nhân và định kỳ tẩy giun mỗi 6 tháng để tránh nhiễm bệnh.

Tìm thấy ấu trùng giun lươn  dưới kính hiển vi

Ấu trùng giun lươn dưới kính hiển vi

Cũng theo bác sĩ Ánh, bệnh giun lươn thường khó xác định, do bệnh có triệu chứng lâm sàng không rõ ràng, dễ nhầm với các bệnh khác như viêm loét dạ dày tá tràng, suy nhược cơ thể… Để chẩn đoán xác định bệnh giun lươn, bệnh nhân cần thăm khám ngay khi có các biểu hiện bất thường như đau trướng bụng, tiêu chảy nặng, rối loạn tiêu hóa, tổn thương ngoài da (ngứa, sẩn ngứa, phù da, nổi mề đay vùng mông và thắt lưng...), thiếu máu, xuất hiện các vết bầm,...

Trung tâm tiêu hóa - BVĐK Hồng Ngọc từ lâu đã trở thành địa chỉ uy tín trong điều trị toàn diện bệnh lý tiêu hóa, hồi phục tổn thương do ký sinh trùng với:

• Đội ngũ các bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm, hơn 40 năm kinh nghiệm làm việc tại Khoa tiêu hóa của các bệnh viện lớn như BV Bạch Mai, BV TƯ QĐ 108, BV Việt Đức, ..
  • Hệ thống xét nghiệm hiện đại từ các nước phát triển như Hoa Kỳ, Anh, Pháp,... như máy xét nghiệm ký sinh trùng bằng PCR, RT-PCR,… cho kết quả chính xác.
  • Phối hợp với Khoa xét nghiệm thực hiện các kỹ thuật xét nghiệm về huyết học, vi sinh, ký sinh trùng phục vụ cho việc chẩn đoán, xác định nguyên nhân gây bệnh, theo dõi diễn tiến của bệnh nhân trong quá trình điều trị.
  • Thực hiện hội chẩn tại viện, liên viện và tham gia hội chẩn ngoại viện.

Trung tâm Tiêu hóa - Gan Mật - Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc:

BV Hồng Ngọc Phúc Trường Minh, Số 8, Châu Văn Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Nội

BVĐK Hồng Ngọc - 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội

Phòng khám Hồng Ngọc Savico Long Biên - Tầng 3, tòa B, Savico Megamall, 07- 09 Nguyễn Văn Linh, Long Biên, Hà Nội

Đặt lịch trước để chọn Bác sĩ miễn phí và nhận ưu đãi riêng

Nếu quý khách có nhu cầu nhận tư vấn, đặt lịch khám tại Trung tâm Tiêu hóa - Bệnh viện Hồng Ngọc vui lòng liên hệ hotline 0911 908 856 hoặc đăng ký TẠI ĐÂY:

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác.