Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Lọc màng bụng có gây biến chứng?

Câu hỏi:

Tôi bị suy thận độ 3b, đang được điều trị bằng phương pháp chạy thận nhân tạo. Mới đây, bác sĩ cho tôi chuyển sang lọc màng bụng do nhà tôi cách xa trung tâm chạy thận. Xin hỏi, điều trị bằng phương pháp này có xảy ra biến chứng không? (Nguyễn Thị Hậu- Tuyên Quang)

Trả lời: Tìm hiểu về lọc màng bụng

Lọc màng bụng hay còn gọi là thẩm phân phúc mạc, là phương pháp lọc máu tại nhà cho những bệnh nhân suy thận mạn tính. Khi thực hiện phương pháp này, bệnh nhân sẽ được phẫu thuật đặt catheter và được bác sĩ hướng dẫn chi tiết cách tự lọc màng bụng.

loc-mang-bung

Lọc màng bụng mang nhiều ưu điểm cho bệnh nhân chạy thận

Ưu điểm của phương pháp này là đơn giản, dễ thực hiện, thuận lợi cho những người ở xa trung tâm y tế hay xa nơi có điều kiện chạy thận nhân tạo. Đặc biệt, sử dụng phương pháp này, người bệnh chỉ phải đến viện một lần mỗi tháng để kiểm tra và lấy dịch lọc thay vì chạy thận nhân tạo phải đến viện thường xuyên.

Người bệnh điều trị bằng lọc màng bụng cần có chế độ ăn giàu dinh dưỡng để bù đắp protid và một số chất điện giải bị thải ra ngoài cùng với chất độc hại qua dịch lọc.

Lọc màng bụng có nhiều ưu điểm nhưng nó có thể gây biến chứng. Biến chứng thường gặp là viêm phúc mạc. Để tránh biến chứng người bệnh cần giữ vệ sinh thật tốt, kể cả vệ sinh môi trường xung quanh và đặc biệt cần được đào tạo kỹ càng trước khi tự thực hiện lọc màng bụng.

Ngoài ra, để việc điều trị đạt kết quả cao nhất, người bệnh cần được điều trị toàn diện như tạo máu, phòng ngừa nguy cơ tim mạch, hạ huyết áp

Hy vọng bài viết trên đây phần nào cung cấp những thông tin cần tin cần thiết về vấn đề bạn đọc đang quan tâm.

Theo dõi thêm fanpage: Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Bài viết liên quan