Loại bỏ sỏi ống mật chủ trong chưa đầy 30 phút bằng phương pháp nội soi mật tuỵ ngược dòng lấy sỏi ercp

Gần đây, Trung tâm Tiêu hoá BVĐK Hồng Ngọc đã tiếp nhận và xử lý nhiều ca bệnh sỏi ống mật chủ bằng phương pháp nội soi mật tuỵ ngược dòng tiên tiến, an toàn giúp người bệnh rút ngắn thời gian điều trị, hạn chế tối đa biến chứng.

Sỏi ống mật chủ - thường chỉ có triệu chứng khi đã tắc nghẽn hoặc viêm đường mật

Sỏi mật có thể hình thành từ sắc tố mật hoặc các muối canxi và cholesterol. Khi có ít nhất một viên sỏi mật trong đường mật chính ngoài gan, bệnh nhân được chẩn đoán là sỏi ống mật chủ.

Do sỏi thường không gây bất cứ triệu chứng gì, người bệnh thường chỉ phát hiện bệnh khi đã có biến chứng tắc nghẽn đường mật. Trung tâm Tiêu hoá BVĐK Hồng Ngọc đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân cấp cứu trong tình trạng đau bụng dữ dội vùng trên rốn hoặc dưới sườn phải trong thời gian trên 30 phút. Một số triệu chứng khác bao gồm sốt do viêm đường mật, vàng da, vàng mắt, nước tiểu sậm màu, phân bạc màu, buồn nôn và nôn.

Tôi vào viện khám vì đau bụng và nôn nhiều, nghĩ mình chỉ rối loạn tiêu hoá hoặc ngộ độc gì đó. Khi được bác sĩ chẩn đoán sỏi ống mật chủ, tôi thật sự rất lo lắng”, chị T.T.P.L, 46 tuổi, chia sẻ.

Sỏi ống mật chủ nếu không được xử lý kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng như viêm đường mật, viêm mủ đường mật, viêm phúc mạc mật, xơ gan ứ mật, viêm tụy... gây nguy hiểm cho bệnh nhân..

Cứu cánh cho bệnh nhân sỏi ống mật chủ

Trước đây, phẫu thuật mổ mở là phương pháp chính được áp dụng cho các trường hợp sỏi ống mật, sỏi mật. Những cuộc đại phẫu thuật này không chỉ tốn kém chi phí và thời gian hồi phục của bệnh nhân mà còn tiềm tàng những biến chứng nguy hiểm.

Các bác sĩ đang tiến hành loại bỏ sỏi cho bệnh nhân

Hiện nay, nội soi mật tuỵ ngược dòng ERCP (Endoscopic Retrograde Cholangio Pancreatography) đã giải quyết triệt để vấn đề này, thay thế hầu hết các phẫu thuật liên quan đến bệnh ống mật chủ và ống tuỵ.

Nội soi mật tuỵ ngược dòng ERCP là kĩ thuật nội soi tá tràng kết hợp Xquang trong chẩn đoán, can thiệp một số bệnh lý mật tuỵ. Giải thích về quy trình thực hiện, ThS BS Vân Anh - Trung tâm Tiêu hoá BVĐK Hồng Ngọc cho biết “Để thực hiện kỹ thuật này, ống nội soi mềm, đầu có gắn camera được đưa qua miệng bệnh nhân, xuống thực quản, dạ dày và phần đầu ruột non nơi có lỗ của đường mật - tuỵ chảy xuống ruột non. Thuốc cản quang được bơm ngược chiều vào ống mật, tuỵ. Phim Xquang thu được và hình ảnh từ camera gắn trên đầu ống nội soi sẽ cho bác sĩ thấy rõ tình trạng ống mật, số lượng các viên sỏi, các vấn đề mật tuỵ khác, đặc biệt là ung thư đường mật. Sau đó, bác sĩ dùng rọ hoặc bóng (balloon) lấy viên sỏi và rút ra theo đường miệng một cách dễ dàng”.

Thời gian thực hiện nội soi mật tuỵ ngược dòng phụ thuộc vào kích thước sỏi. Với những viên sỏi nhỏ dưới 1cm, bác sĩ có thể lấy ra chỉ trong 15-20 phút. Với những trường hợp sỏi lớn hơn, bác sĩ cần phải dùng rọ tán nhỏ sỏi để lấy ra.

Đặc biệt, với những viên sỏi lớn, stent sẽ được đặt tạm thời giúp mật lưu thông, tránh nhiễm trùng, giảm cơn đau cho bệnh nhân. Sau khoảng 3-6 tháng, sỏi mòn dần và mềm ra, bác sĩ sẽ tiến hành nội soi để gắp những viên sỏi này.

Hình ảnh sỏi mật kích thước lớn được lấy ra thành công

Kỹ thuật nội soi ngược dòng mật tuỵ lấy sỏi ERCP đòi hỏi bác sĩ có chuyên môn cao và nhiều kinh nghiệm. Mọi thao tác đều cần được thực hiện với độ chính xác cao, đảm bảo có thể lấy viên sỏi qua ngoài theo đường dạ dày-thực quản cho bệnh nhân mà không gây tổn thương. Stent cũng cần được đặt cẩn thận, khéo léo để lưu thông đường mật, giải quyết vấn đề tắc nghẽn mật.

Trung tâm Tiêu hoá BVĐK Hồng Ngọc không ngừng cập nhật kỹ thuật hiện đại

Điều trị hiệu quả, rút ngắn thời gian hồi phục, giảm rủi ro và tiết kiệm chi phí cho bệnh nhân luôn là mong muốn và phương châm làm việc của đội ngũ bác sĩ Trung tâm Tiêu hoá BVĐK Hồng Ngọc.

Sở hữu đội ngũ chuyên môn cao cùng hệ thống máy móc hiện đại, Trung tâm đã và đang không ngừng cập nhật những tiến bộ y khoa mới nhất trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý tiêu hoá, gan - mật - tuỵ, trong đó phải kể đến:

• Nội soi dạ dày, đại tràng sử dụng dàn máy Olympus CV190, với công nghệ nội soi dải tần hẹp NBI cho phép nhuộm màu tổn thương, phóng đại gấp hơn 100 lần, phát hiện yếu tố tiền ung thư từ cấp độ tế bào.

• Nội soi mật tuỵ ngược dòng ERCP sử dụng hệ thống soi mềm, dao điện hiện đại, nhập khẩu đồng bộ.

• Siêu âm ổ bụng, chụp cắt lớp vi tính bụng, cộng hưởng từ mật tuỵ (MRCP) sử dụng hệ thống thiết bị chẩn đoán hình ảnh tiên tiến nhất từ GE Health Care (Hoa Kỳ).

• Xét nghiệm, sinh thiết chính xác với hệ thống xét nghiệm tự động Abbott (Hoa Kỳ).

Với những nỗ lực không ngừng trong nâng cao năng lực chuyên môn, đầu tư trang thiết bị tân tiến và cải thiện dịch vụ, Trung tâm Tiêu hoá BVĐK Hồng Ngọc tự hào trở thành địa chỉ y tế đáng tin cậy cho hàng ngàn khách hàng thủ đô và các tỉnh thành lân cận.

Trung tâm Tiêu hoá – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc
  1. Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc Phúc Trường Minh – Số 8 Châu Văn Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Nội
  2. Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc – 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội
  3. Phòng khám Hồng Ngọc Savico Long Biên – Tầng 3, tòa B, Savico Megamall, 07- 09 Nguyễn Văn Linh, Long Biên, Hà Nội