Lịch tiêm vắc-xin cho trẻ đầy đủ nhất

27-02-2020

Tiêm vắc-xin cho trẻ là biện pháp tối ưu nhất hiện nay để bảo vệ sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật cho bé yêu. Ba mẹ cần nắm rõ lịch tiêm chủng cũng như ghi nhớ các mũi tiêm quan trọng trong những năm đầu đời của con.

Phân chia giai đoạn tiêm vắc-xin cho trẻ

Trẻ sơ sinh

Lưu ý: sau khi sinh cho bé tiêm càng sớm càng tốt.

• Vắc-xin phòng viêm gan B (mũi 1): Tốt nhất nên tiêm trước 24 giờ sau sinh (mũi này bé thường được tiêm trong bệnh viện sau khi vừa mới chào đời).

• Vắc-xin phòng bệnh lao: tiêm 1 mũi (tiêm ở vai trái) trong vòng 30 ngày đầu sau sinh

Trẻ từ 1 tháng tuổi đến 2 tháng tuổi

• Giai đoạn 1 tháng tuổi: tiêm vắc-xin phòng viêm gan B (mũi 2) trong trường hợp mẹ mang virus viêm gan B.

• Giai đoạn 2 tháng tuổi: Trường hợp mẹ không mang virus viêm gan B thì mũi tiêm vắc-xin phòng viêm gan B (mũi 2) sẽ được tiêm ở giai đoạn này, trong vắc-xin 5 trong 1 hoặc 6 trong 1 (6 trong 1 có thêm ngừa bại liệt); tiêu chảy Rota.

Trẻ 3 tháng tuổi

• Cho trẻ uống vắc-xin phòng tiêu chảy do Rotavirus (liều 2)

• Tiêm vắc-xin phòng bệnh viêm phổi, viêm màng não, viêm tai giữa do phế cầu (mũi 2)

• Tiêm vắc-xin phòng viêm gan B (mũi 3), vắc-xin 5 in 1 + bại liệt – mũi 2 (hoặc 6 trong 1 – mũi 2). Mũi 4 một năm sau sẽ nhắc lại và mũi 5 viêm gan B 8 năm sau sẽ nhắc lại

tiêm vắc-xin cho trẻ Ngay từ khi mới sinh ra trẻ cần phải được tiêm phòng đầy đủ

Trẻ 4 tháng tuổi

• Cho trẻ uống vắc-xin phòng tiêu chảy do Rotavirus (liều 3)

• Tiêm vắc-xin 5 in 1 + bại liệt – mũi 3 (hoặc 6 trong 1 – mũi 3). Một năm sau sẽ nhắc lại mũi 4.

• Tiêm vắc-xin phòng bệnh viêm phổi, viêm màng não, viêm tai giữa do phế cầu (mũi 3)

Trẻ 5 tháng tuổi

Tiêm thêm 1 liều vắc-xin phòng bại liệt nếu giai đoạn 2 - 3 - 4 tháng tuổi đã tiêm vắc-xin 5 trong 1 và uống bại liệt của Chương trình tiêm chủng quốc gia tại Phường/xã

Trẻ 6 tháng tuổi

• Vắc-xin phòng cúm (mũi 1): Tiêm lần đầu tiên khi trẻ được 6 tháng tuổi, từ 6 – 36 tháng tiêm 2 mũi cách nhau 1 tháng, trẻ trên 36 tháng tiêm 1 mũi và nhắc lại hàng năm.

• Vắc-xin phòng viêm màng não do não mô cầu B, C: 2 mũi tiêm cách nhau tối thiểu 6 - 8 tuần

Trẻ 9 tháng tuổi

Mũi 1 sởi, quai bị rubella (nếu tiêm vắc-xin phối hợp 3 trong 1 thì chỉ tiêm 1 mũi), sau 6 tháng tiêm mũi 2, nhắc lại sau 4 năm.

Trẻ 12 tháng tuổi

• Thủy đậu: Tiêm 1 mũi với vắc-xin Oavav của Pháp, từ 12 tháng – 12 tuổi tiêm 1 mũi với vacxin Varilrix của Bỉ, tiêm 2 mũi cách nhau 6 - 8 tuần khi trên 12 tuổi.

• Viêm não Nhật Bản: Tiêm 2 mũi đầu cách nhau khoảng 1 – 2 tuần, sau 1 năm thì tiêm mũi 3 và cứ 3 năm tiêm nhắc lại 1 lần cho đến khi trẻ được 15 tuổi.

• Viêm gan A: Nếu là vắc-xin Pháp thì tiêm 2 mũi cách nhau 6 tháng, nếu là vacxin Thụy Sỹ thì cách 1 năm.

Ba mẹ nên ghi nhớ những mũi tiêm quan trọng đầu đời của trẻ

Trẻ 24 tháng tuổi

• Viêm màng não do mô cầu: Tiêm 1 mũi, 3 năm nhắc lại 1 lần

• Phế cầu khuẩn: Tiêm 1 mũi, 3 năm tiêm nhắc lại 1 lần

• Thương hàn: Tiêm 1 mũi, 3 năm tiêm nhắc lại 1 lần

Trẻ trên 9 tuổi

Chủng ngừa HPV: Giúp phòng ngừa bệnh sùi mào gà ở bộ phận sinh dục và ung thư cổ tử cung.

Các trường hợp không nên tiêm vắc-xin cho trẻ

• Trẻ bị sốc hoặc co giật trong vòng 72 giờ sau khi tiêm sẽ không được tiêm loại vắc-xin này lần thứ 2.

• Trẻ đang uống thuốc corticoid kéo dài từ 14 ngày trở lên với liều ≥ 2 mg/kg/ngày, hoặc ≥ 20 mg/ngày,

• Trẻ đang bị các bệnh cấp tính nặng hoặc trung bình.

• Trẻ đang sốt cao ≥ 38,5 độ.

Chú ý khi tiêm vắc-xin cho trẻ

• Sau khi tiêm nếu trẻ có biểu hiện sốt nhẹ, chỗ tiêm bị sưng đỏ các mẹ cũng không nên quá lo lắng vì đây là phản ứng bình thường của cơ thể sau khi tiêm vắc-xin.

• Nếu trẻ bị tiêu chảy, sốt nhẹ, suy dinh dưỡng… bạn nên hỏi ý kiến nhân viên y tế trước khi tiêm vắc-xin cho bé để nhận được sự tư vấn tốt nhất.

• Sau năm đầu nhớ tiên cha mẹ phải nhớ đưa trẻ đi tiêm ngừa nhắc lại dưới sự hướng dẫn của nhân viên y tế.

• Lựa chọn các bệnh viện uy tín để đưa trẻ đến tiêm chủng, tiêm chủng mở rộng.

Tiêm vắc-xin cho trẻ tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ là việc làm vô cùng cần thiết của mỗi gia đình có con nhỏ. Tuy nhiên hầu hết phụ huynh đều cảm thấy ám ảnh trước tình trạng quá tải, chen chúc, chờ đợi quá lâu đặc biệt là tình trạng hết vắc – xin tại các trung tâm/phòng tiêm phòng. Chính vì vậy, việc lựa chọn gói vắc – xin sẽ giúp cha mẹ hoàn toàn chủ động trong việc cho con tiêm đúng lịch và đủ loại vắc – xin.

lịch tiêm chủng Gói tiêm chủng vắc-xin của Bệnh viện Hồng Ngọc - Dành cho bé yêu những điều tốt đẹp nhất

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc những năm qua luôn là địa chỉ tin cậy được nhiều gia đình lựa chọn để tiêm chủng cho con. Lựa chọn gói tiêm chủng vắc – xin của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc khách hàng sẽ nhận được những quyền lợi hấp dẫn như:

- Được đặt giữ vắc – xin, đảm bảo ổn định nguồn thuốc cho khách hàng.

- Nguồn vắc – xin uy tín, đảm bảo chất lượng, bảo quản theo tiêu chuẩn GSP.

- Gói tiêm chủng được gia hạn thêm 6 tháng sau sinh nhật.

- Được tư vấn, khám sàng lọc trước tiêm hoàn toàn miễn phí.

- Với hệ thống 7 cơ sở tiêm vắc-xin cho trẻ phủ rộng khắp 12 quận của Hà Nội, khách hàng có thể lựa chọn tiêm tại bất kỳ địa điểm nào thuận tiện cho mình nhất, gồm:

• Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc Yên Ninh

• Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc Phúc Trường Minh