Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Bệnh viện Hồng Ngọc tổ chức lễ phát động “Vệ sinh tay – Làm sạch bàn tay – Diệt ngay COVID-19”

Ngày 16/10 vừa qua, Bệnh viện Hồng Ngọc đã tổ chức lễ phát động “Vệ sinh tay – làm sạch bàn tay –diệt ngay COVID-19” nhằm nâng cao nhận thức về vai trò và ý nghĩa to lớn của việc “vệ sinh tay” trong môi trường y tế. Buổi lễ phát động đã nhận được sự hưởng ứng tham gia của đông đảo nhân viên tất cả khoa phòng và bộ phận trong bệnh viện.

Buổi lễ phát động có sự tham gia của BS. Cao Độc Lập – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc, BS. Hoàng Tân Cương – PGĐ bệnh viện cùng đại diện các bộ phận khác như: điều dưỡng, lễ tân, bảo vệ, hộ lí, bếp ăn, quản lý chất lượng, kế toán, marketing…

Bác sĩ Hoàng Tân Cương – PGĐ bệnh viện là người chủ trì lễ phát động (bác sĩ đang đứng phát biểu)

Phát biểu khai mạc buổi lễ, BS. Cao Độc Lập – Giám đốc Bệnh viện Hồng Ngọc nhấn mạnh tầm quan trọng của việc vệ sinh bàn tay đối với nhân viên y tế – “là một trong những giải pháp hàng đầu được Tố chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo nhằm tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện và phòng ngừa các bệnh lây truyền cho người bệnh và nhân viên y tế trong quá trình cung cấp dịch vụ y tế. Đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, thì việc vệ sinh bàn tay lại càng quan trọng hơn nữa, góp phần ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh”.

Buổi lễ phát động đã nhận được sự hưởng ứng tham gia của đông đảo nhân viên tất cả khoa phòng và bộ phận trong bệnh viện

Thực tế cho thấy, nhiễm khuẩn xảy ra trong bệnh viện làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh, tử vong và chi phí. Theo WHO, trung bình mỗi năm trên toàn thế giới có 16 triệu bệnh nhân tử vong và hàng trăm triệu bệnh nhân khác bị ảnh hưởng vì nhiễm khuẩn liên quan tới chăm sóc y tế. Hơn 50% trong số các ca nhiễm khuẩn này đều có thể được dự phòng nếu nhân viên y tế vệ sinh tay đúng cách. Chính vì vậy, để phòng ngừa sự lây lan và phát tán nhiễm khuẩn bệnh viện một cách đơn giản, hiệu quả đó là tuân thủ vệ sinh tay khi chăm sóc và điều trị người bệnh.

Và cũng bắt đầu từ năm 2009, WHO đã lấy ngày 05/05 hàng năm làm Ngày Vệ sinh tay Thế giới nhằm khuyến khích mọi người tăng cường tuân thủ vệ sinh tay trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe, từ đó bảo vệ nhân viên y tế và người bệnh khỏi bị nhiễm trùng.

Bác sĩ Hằng Nga – Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn chia sẻ về ý nghĩa của vệ sinh tay trong môi trường y tế

Chính vì vậy, việc tổ chức buổi lễ phát động về vệ sinh tay của bệnh viện sẽ góp phần tuyền truyền, nâng cao nhân thức cho toàn bộ nhân viên các bộ phận, đảm bảo môi trường bệnh viện luôn được an toàn.

Đặc biệt, tại buổi lễ phát động, nhằm lan tỏa thông điệp vệ sinh tay đúng cách tại nơi làm việc, toàn bộ nhân viên bệnh viện đã cùng nhau trực tiếp thực hành 6 bước rửa tay thường quy dưới sự hướng dẫn của bác sĩ Hằng Nga – Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện.

Bên cạnh nội dung phát động nhân viên tuân thủ vệ sinh tay đúng cách, buổi lễ còn đề cập tới việc triển khai mô hình 5S tại bệnh viện dưới sự trình bày của bác sĩ Hồng Thu – phụ trách quản lý chất lượng bệnh viện.

Bác sĩ Hồng Thu đang chia sẻ về ý nghĩa của việc triển khai mô hình 5S tại bệnh viện

5S có nguồn gốc từ Nhật Bản, S là viết tắt của SEIRI (Sàng lọc), SEITON (Sắp xếp), SEISO (Sạch sẽ), SEIKETSU (Săn sóc), SHITSUKE (Sẵn sàng) trong đó:

SÀNG LỌC: Phân loại xem cái nào cần dùng thì giữ lại, cái nào không dùng thì loại bỏ.

SẮP XẾP: Sắp xếp mọi thứ ngăn nắp, gọn gàng, có trật tự.

SẠCH SẼ: Giữ cho nơi làm việc luôn sạch sẽ, không có rác, bụi bẩn (kể cả đồ dùng, thiết bị, máy móc, sàn nhà…)

SĂN SÓC: Giữ gìn nơi làm việc luôn sạch sẽ, thuận tiện và có năng suất bằng cách liên tục thực hiện 3s trên.

SẴN SÀNG: Tạo thành một nề nếp, thói quen tự giác làm việc tốt, duy trì môi trường làm việc thuận tiện bằng cách thực hiện 4S trên.

Việc tuân thủ tốt mô hình 5S tại bệnh viện sẽ đem tới nhiều lợi ích cho cả bệnh nhân và nhân viên y tế. Cụ thể:

  • Đối với bệnh nhân: Việc bệnh viện sạch sẽ gọn gàng sẽ giúp cho bệnh nhân ít xảy ra sai sót trong thăm khám lâm sàng, giúp họ giảm thời gian tìm kiếm phòng khoa thăm khám, từ đó giúp cắt giảm chi phí điều trị y tế và mang lại cảm giác thoải mái cho người bệnh.
  • Với nhân viên y tế: Giúp tạo môi trường làm việc hiệu quả, hạn chế sai sót trong nghiệp vụ, nâng cao tác phong làm việc chuyên nghiệp, hướng tới sự đổi mới trong công việc và ý thức giữ môi trường làm việc sạch sẽ.

Bên cạnh đó, khi nhân viên y tế thực hiện đúng 5S sẽ góp phần nâng cao chất lượng phục vụ, mang lại sự hài lòng cho bệnh nhân. Đồng thời góp phần gìn giữ sức khỏe cho nhân viên y tế, giúp họ sau giờ làm việc vẫn còn sức khỏe tốt và tinh thần sảng khoái để tham gia các hoạt động giải trí, chăm sóc gia đình.

Chính bởi những lợi ích to lớn mà 5S mang lại, hiện tại, Bệnh viện Hồng Ngọc đã và đang triển khai mô hình này tại tất cả các cơ sở khám chữa bệnh cùng hệ thống, hướng tới mục tiêu xây dựng môi trường y tế an toàn, xanh – sạch – đẹp.

Kết thúc lễ phát động “Vệ sinh tay – làm sạch bàn tay – diệt ngay COVID-19” đại diện các bộ phận, khoa phòng trong bệnh viện đã kí cam kết thực hiện chặt chẽ vệ sinh tay với 6 bước rửa tay thường quy và tuân thủ nghiêm ngặt mô hình 5S tại nơi làm việc.

Đại diện các khoa phòng trong bệnh viện kí cam kết thực hiện vệ sinh tay và tuân thủ nghiêm ngặt mô hình 5S tại nơi làm việc

Thông qua lễ phát động “Vệ sinh tay – làm sạch bàn tay –diệt ngay COVID-19”, Ban Giám đốc bệnh viện mong muốn nâng cao nhận thức về vai trò quan trọng của vệ sinh tay sạch đối với sức khỏe bản thân và cộng đồng. Đồng thời, nâng cao ý thức tự giác và trách nhiệm của mỗi cán bộ nhân viên bệnh viện góp phần thúc đẩy phong trào thực hành rửa tay sạch, thực hiện toàn diện mô hình 5S trong toàn bộ bệnh viện.

Bài viết liên quan