Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Lao phổi ho ra máu có chữa được không?

Câu hỏi: Tôi được chẩn đoán bị lao phổi và đang điều trị bằng thuốc 2 tháng nay. Tôi vẫn uống thuốc đều đặn nhưng một tuần trở lại đây xuất hiện tình trạng ho ra máu. Xin hỏi lao phổi ho ra máu có chữa được không và chữa như thế nào ạ?

Trả lời: Lao phổi ho ra máu có chữa được không?

Trước tiên xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chuyên khoa Hô hấp – BV Hồng Ngọc. Với câu hỏi lao phổi ho ra máu có chữa được không chúng tôi xin được trả lời như sau:

Trước tiên, ho lao máu là dấu hiệu cảnh báo vi khuẩn lao đã xâm nhiễm phổi và bắt đầu tấn công phá hủy phổi. Đây là tình trạng nguy hiểm, gây hại nặng nề đối với sức khỏe của người bệnh. Sự phá hủy của vi khuẩn lao theo chiều hướng phá tan cấu trúc và làm thủng các mạch máu, từ mạch máu nhỏ ở phế nang rồi lan đến các mạch máu lớn.

Ho ra máu là dấu hiệu bệnh nặng dù lượng máu nhiều hay ít. Nguyên nhân là vì máu rò rỉ trong phổi, tại vị trí mà vi khuẩn lao phá hủy. Máu này có đặc điểm không tự cầm và chảy máu diện rộng. Người bệnh bị chảy máu trong phổi nhiều và đến mức độ nào đó mới khạc ra được nên khi tự ho ra máu thì đã là giai đoạn chảy máu nặng.

Khi gặp tình trạng ho ra máu ở bệnh nhân lao phổi thì cần báo cho bác sĩ để điều trị khắc phục ngay vì nếu không điều trị kịp thời, vi khuẩn lao sẽ phá hủy mạch máu lớn, gây chảy máu ồ ạt. Lượng máu chảy ra quá nhiều gây bít tắc đường phế quản diện rộng. Nếu không được cấp cứu kịp thời, người bệnh có thể bị tắc thở, suy tuần hoàn và dẫn đến tử vong.

lao phoi ho ra mau co chua duoc khong

Lao phổi ho ra máu là tình trạng nguy hiểm cần điều trị sớm

Lao phổi ho ra máu có chữa được không? Tuy tình trạng lao phổi ho ra máu là dấu hiệu nguy hiểm nhưng nó có thể được chữa khỏi nếu điều trị từ sớm khi mức độ ho nhẹ và lượng máu chảy ra ít. Các bác sĩ sẽ chỉ định thuốc phù hợp để trước tiên là cầm máu và sau đó sẽ tấn công tiêu diệt vi khuẩn lao để chúng không gây hại thêm nữa.

Khi điều trị lao phổi ho ra máu, người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ chỉ định của bác sĩ. Sử dụng thuốc đúng liều lượng, đúng thời gian và phải uống thuốc đều đặn. Khi người bệnh bỏ thuốc một vài ngày thì vi khuẩn lao sẽ lại sinh sôi khiến việc điều trị khó khăn hơn. Hơn nữa, vi khuẩn này dễ kháng thuốc nên nếu dừng thuốc, liều thuốc không đủ mạnh thì sẽ không thể tiêu diệt được chúng.

Bên cạnh đó, người bệnh cần chú ý các biện pháp phòng ngừa để không lây nhiễm cho người khác. Trong quá trình điều trị không được uống rượu, hút thuốc lá… Nếu gặp phải các tác dụng phụ như mờ mắt, chóng mặt, buồn nôn thì cần báo cho bác sĩ ngay để xử trí kịp thời.

Như vậy, qua phân tích bên trên, bạn đã biết được câu trả lời cho câu hỏi lao phổi ho ra máu có chữa được không. Nếu có nhu cầu thăm khám với chuyên gia hô hấp BV Hồng Ngọc, vui lòng đăng ký tại đây:

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác.

Bài viết liên quan