Cấp cứu: 1900 636 555

024 7300 8866

  |  

Làm thế nào bỏ tật ngoáy mũi cho trẻ?

Câu hỏi:

Con trai tôi có thói quen ngoáy mũi, cháu ngoáy rất thường xuyên cả khi ở nhà hay lúc đi học. Thậm chí có lần cháu ngoáy đến chảy máu mũi. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi cách để bé bỏ được tật ngoáy mũi này với ạ. Nguyễn Thị Lan (Thái Bình) 

Trả lời: Xử lý tật ngoáy mũi ở trẻ

Ngoáy mũi là một thói quen thường gặp ở trẻ nhỏ. Thói quen này rất mất vệ sinh.  Thông thường, trẻ sẽ ngoáy mũi khi chúng cảm thấy chán hay căng thẳng, mệt mỏi. Mặc dù ngoáy mũi không quá nguy hiểm nhưng nó là con đường đưa các loại vi khuẩn gây bệnh từ ngón tay trẻ vào mũi.

tật ngoáy mũi

Ngoáy mũi là thói quen của rất nhiều trẻ nhỏ

Để hạn chế tật ngoáy mũi ở trẻ, bạn không nên trách la mắng quá nhiều hay trừng phạt thật nặng vì trẻ còn nhỏ chưa ý thức được việc làm của mình. Nhiều cha mẹ thậm chí băng ngón tay để trẻ không ngoáy mũi nũi nhưng càng làm vậy lại càng kích thích trẻ tái phạm nhiều hơn. 

Do vậy, nếu trẻ thường xuyên ngoáy mũi và khó bỏ được thói quen này thì bạn cũng không nên la mắng, thay vào đó, hãy hướng dẫn trẻ ngoáy mũi đúng cách, hợp vệ sinh bằng việc lau mũi bằng khăn hoặc giấy sạch. Nếu trẻ không thể tự làm thì bạn nên vệ sinh mũi cho bé bằng nước muối sinh lý để đảm bảo mũi của con luôn sạch khuẩn.

Vào mùa hanh khô, nếu bé bị khô mũi thì có thể nhỏ mũi cho con bằng nước muối sinh lý hay nước muối biển để bé đỡ thấy ngứa ngáy khó chịu và từ bỏ dần thói quen ngoáy mũi.

Một mẹo nhỏ khác nữa là nếu thấy bé đang ngoáy hoặc chuẩn bị ngoáy mũi thì hãy hướng tay trẻ vào một đồ vật mà trẻ thích để bé quên đi thói quen này.. 

Một cách hữu hiệu nữa để loại bỏ tật ngoáy mũi này của con đó là chính ba mẹ phải làm gương cho bé. Con sẽ học theo những thói quen tốt của bạn.

Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết liên quan