Cấp cứu: 1900 636 555

024 7300 8866

  |  

Làm sao để giảm thèm ngọt?

Giảm thèm ngọt để có chế độ ăn lành mạnh, tốt cho sức khỏe vì ăn quá nhiều ngọt sẽ gây tác động tiêu cực của đường đối với sức khỏe. Mặc dù nhiều người trong chúng ta vẫn không dễ giảm hoặc loại bỏ hẳn việc tiêu thụ chất ngọt. 

Một khi đường đã biến mất và các triệu chứng mất đi, cơ thể bạn sẽ tìm thấy sự cân bằng và sức khỏe mới. Nếu không có đường, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ mạnh mẽ hơn, năng lượng và tâm trạng của bạn ổn định hơn và cảm giác thèm ăn của bạn sẽ giảm dần đi. 

Giảm thèm ngọt bằng cách điều chỉnh chất ngọt nhẹ hơn

Sử dụng quá nhiều các loại đường tinh chế làm tăng mức độ thèm ngọt của bạn đến mức độ gây tác hại cho sức khỏe. Nên chọn các chất làm ngọt tự nhiên nhẹ hơn để cơ thể của bạn điều chỉnh và có lợi cho cơ thể. 

Ăn rau ngọt và trái cây nguyên chất

Thực phẩm có độ ngọt nguyên chất nhất là trái cây chín tươi. Khi ăn theo hình thức này, các loại đường tự nhiên của trái cây là sự kết hợp chính xác của các enzym, khoáng chất, vitamin, và chất xơ để cơ thể bạn tiêu hóa khỏe mạnh và sử dụng tối ưu. Các loại rau quả ngọt tự nhiên như khoai mỡ, cà rốt và củ cải đường cung cấp các lợi ích tương tự. Khi ăn thường xuyên, hương vị ngọt ngào êm dịu của chúng có thể giúp giảm thèm ngọt.

giảm thèm ngọt

Ăn rau và trái cây sẽ kiềm chế cơn thèm đường

Giảm thèm ngọt bằng cách nhai kỹ

Khi ngũ cốc nguyên hạt và các chất bột đường phức tạp khác được chế biến đúng cách và bạn nhai tốt, chúng sẽ tiết ra một vị ngọt tự nhiên làm dịu hệ thống thần kinh và làm giảm thèm ngọt. 

Cân bằng Âm và Dương

Tất cả những gì bạn ăn ảnh hưởng đến sự cân bằng Âm Dương của bạn. Ăn nhiều thực phẩm thuộc một nhóm này gây ra cảm giác thèm ăn cho nhóm đối diện. 

Nên khi ăn những thực phẩm trung hòa, chúng sẽ hỗ trợ một sự cân bằng ổn định.Thức ăn mặn, thịt và pho-mát thuộc Dương. Đường, cà phê và rượu thuộc Âm. Ngũ cốc nguyên hạt, rau, trái cây, các loại hạt và đậu là những loại thực phẩm trung hòa. Một chế độ ăn uống ổn định từ các loại thực phẩm này sẽ hỗ trợ cân bằng âm dương của cơ thể và giải phóng bạn khỏi cảm giác thèm ăn. 

Cân bằng protein và chất bột đường

Khi bạn ăn tập trung vào protein (như thịt và pho mát), tự nhiên bạn sẽ thấy thèm của ngọt. Mặt khác, nếu bạn không nhận được đủ chất đạm, bạn cũng có thể thấy có cảm giác thèm đồ ngọt. Ngũ cốc nguyên hạt và đậu có một số lượng cân bằng của các protein và carbohydrate. 

Một lần nữa, chế độ ăn chủ yếu dựa trên thực vật với một số lượng khiêm tốn của các sản phẩm động vật (nếu có) là một công cụ tuyệt vời để tránh cảm giác thèm ăn đường. 

Uống nhiều nước giúp giảm thèm ngọt

Mất nước là một nguyên nhân phổ biến của các cơn thèm. Bất cứ khi nào bạn thấy thèm ăn một món ăn ngọt, hãy uống một cốc nước để thay thế. Đây là một cách tuyệt vời để chặn cảm giác thèm ăn của bạn, lại cung cấp nước cho cơ thể và mang lại sự cân bằng lành mạnh.

Uống nhiều nước giúp giảm ngọt hiệu quả hơn

Tập thể dục hoặc hít thở sâu giúp giảm thèm ngọt

Cảm giác thèm ăn cũng có thể do trạng thái thừa axit trong cơ thể gây ra. Tập thể dục và hít thở sâu, thay đổi độ PH của bạn sang trạng thái nhiều kiềm hơn. Những “kĩ thuật” này hữu ích cho việc lưu thông máu và giảm cảm giác thèm ăn của bạn.

Đừng ăn tiệm

Hầu hết các thực phẩm chế biến và món ăn nhà hàng đều chứa nhiều đường, ngay cả khi nó không phải là món ăn ngọt. Khi bạn chế biến thức ăn tại nhà, bạn là người quyết định những nguyên liệu, gia vị cho món ăn. Khi đó sẽ hạn chế được các chất ngọt dư thừa và cũng giảm thèm ngọt.

Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan