Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Làm gì khi bị tụt lợi?

Câu hỏi:

Năm nay em 30 tuổi, thời gian gần đây mỗi lần đánh răng bị chảy máu và ê buốt răng.  Vùng quanh răng lợi bị đỏ, sưng đau và tụt xuống.  Vậy xin bác sỹ cho biết tụt lợi có nguy hiểm và cách chữa trị? (Nguyễn Thị Lan Anh – Yên Bái)

Trả lời:

Tụt lợi là một trong những nguyên nhân gây lung lay răng, rụng răng. Tụt lợi là quá trình lộ bề mặt chân răng, do lợi di chuyển về phía chóp chân răng làm mất men chân răng và tăng cảm giác tê buốt, mất thẩm mỹ, ảnh hưởng đến ăn uống, sinh hoạt. Thường xuyên bị chảy máu răng khi đánh răng và ê buốt có thể bạn đã bị viêm lợi, viêm quanh răng. Đây là nguyên nhân thường gặp dẫn đến tụt lợi.

Nếu lâu ngày không được điều trị khiến cho lợi bị tụt xuống ngày càng “rời xa” răng. Hậu quả, lợi sẽ không còn che phủ bảo vệ cổ răng, chân răng hay chảy máu gây ra tình trạng tiêu xương quanh răng, tủy răng co lại, nước miếng chảy nhiều, miệng hôi. Cổ răng và chân răng sẽ bị mòn do sang chấn từ bàn chải và thức ăn, lâu dần răng lung lay, rồi rụng.

tụt lợi

Tụt lợi răng nhẹ chỉ cần thay đổi thói quen chải răng là có thể thuyên giảm

Về điều trị: Trước tiên, cần thay đổi cách vệ sinh răng miệng bằng những biện pháp chăm sóc, can thiệp giảm thiểu hậu quả như: chọn bàn chải loại đầu lông tròn và mềm để giảm nguy cơ sang chấn lợi, mòn men răng, ngà răng; Chọn loại kem đánh răng, nước súc miệng (được khuyến cáo cho người bị tụt lợi)…Ngoài ra, hạn chế các loại nước chanh, cam, nước ngọt có ga…vì làm tăng cảm giác buốt răng.

Nếu tình trạng ê răng, đau buốt không cải thiện mà tiến triển theo chiều hướng xấu, bạn hãy mau chóng tìm đến chuyên gia nha khoa.

Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan