Cấp cứu: 1900 636 555

024 3927 5568

  |  

Làm gì khi bị cảm lạnh? Phòng ngừa cảm lạnh

Cảm lạnh là bệnh phổ biến tỏng mùa đông. Vậy khi bị cảm lạnh thì nên làm gì để mau khỏi, cách phòng ngừa cảm lạnh ra sao?

Câu hỏi:

Thời gian gần đây, trời rất lạnh nên tôi thường có biểu hiện nghẹt mũi, chảy nước mũi, chảy nước mắt, đau các khớp. Xin hỏi đó có phải là biểu hiện của cảm lạnh không, tôi phải làm gì để phòng bệnh?

N.H.N – Tuyên Quang

Cảm lạnh

Tắm nước lạnh có thể giúp ngăn ngừa cảm cúm

Trả lời phòng ngừa và điều trị cảm lạnh:

Nguyên nhân

Cảm lạnh là bệnh phổ biến nhất trong mùa đông xuân do khí lạnh gây ra. Một người có thể bị cảm lạnh 200 lần, đây là con số tạm tính nếu người đó sống đến tuổi 75. Đối với trẻ em thì mỗi năm có thể bị từ 4-8 lần và trẻ thường bị cảm lạnh nhiều hơn người cao tuổi là những người đã tiếp xúc với hầu hết các virus gây cảm lạnh thông thường.

Điều trị cảm lạnh

Lúc này, người bệnh cần tránh vận động, dành thời gian để nghỉ ngơi. Nên bổ sung đủ lượng nước cần thiết, uống thêm các loại nước quả và đảm bảo những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng để tiếp thêm sinh lực cho cơ thể.

Bên cạnh  đó, nên chú ý đến việc duy trì độ ẩm trong phòng. Không khí khô hanh, thiếu độ ẩm cần thiết sẽ là môi trường lý tưởng để các loại vi khuẩn gây cảm lạnh hoạt động và tấn công cơ thể.

Phòng ngừa cảm lạnh

Hiện nay, vẫn chưa có bất cứ loại vaccin nào giúp con người miễn dịch được với cảm lạnh, kể cả kháng sinh. Khi bị cảm lạnh, người bệnh sẽ bị đau họng, chảy nước mũi, nghẹt mũi, khó thở, chảy nước mắt, đau các khớp, sốt, ho…

Để phòng ngừa cảm lạnh, bạn nên:

  • Uống đủ nước giúp làm giảm nghẹt mũi;
  • Uống mật ong làm giảm ho, kháng khuẩn, làm dịu cổ họng khi bị kích thích;
  • Luyện tập thể dục thể thao đều đặn cải thiện máu lưu thông, tăng cường sức khoẻ; tắm nước đủ nóng ngăn chặn không khí khô hanh gây khô mũi, nghẹt  mũi…
  • Một ly trà nóng, một bát cháo nóng sẽ rất tốt khi bạn vừa đi ngoài trời lạnh trở về nhà và cũng rất tốt để ngăn ngừa cảm lạnh tấn công cơ thể.
  • Vào những ngày trời lạnh khi ra đường cần mắc ấm và ăn uống đầy đủ để cơ thể tăng sức đề kháng

Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết liên quan