Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Không nên uống nước nhiều khi vừa làm việc nặng

Câu hỏi:

Có phải sau khi làm việc nặng, uống nhiều nước sẽ không tốt cho sức khỏe đúng không, thưa bác sĩ? (Phí Thanh Vân – Tuyên Quang)

Trả lời:

Sau một thời gian ngắn lao động cật lực bạn sẽ thấy rất khát nước. Lúc này, dù khát đến đâu cũng chỉ uống một ít nước, uống từ từ từng ngụm nhỏ, nghỉ một chút rồi lại uống thêm. Tuyệt đối không được uống ngay một lúc một lượng nước lớn để giải khát.

Vì sao thấy khát lại không được uống nhiều? Đó là vì khi bạn hoạt động thể lực với cường độ cao, phần lớn máu sẽ tập trung ở các cơ bắp tham gia vào hoạt động đó.

Uống nước

Sau khi dừng công việc, các huyết quản ở đường ruột và dạ dày vẫn chưa kịp giãn nở, nên khả năng hấp thụ của hệ tiêu hoá, nhất là ruột lúc đó rất kém.

Nếu uống nhiều thì nước sẽ đọng lại lâu trong dạ dày và ruột, gây ấm ách, làm giảm nhu động và tiết dịch vị. Lâu ngày dẫn đến rối loạn tiêu hoá, đau dạ dày.

Ngoài ra, sau khi lao động nặng mà uống nhiều nước, máu sẽ loãng ra, tim phải hoạt động nhiều hơn trong lúc đáng ra phải được nghỉ ngơi, sẽ ảnh hưởng xấu đến tim. 

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan