Khóc có lợi hay hại cho sức khỏe?

Nhiều người nghĩ rằng khóc là một cách giải tỏa tốt cho tinh thần và có thể giúp lấy lại cân bằng trong cảm xúc cho con người. Tuy nhiên, thực tế có phải như vậy?

Khóc có hại cho sức khỏe không?

Theo nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc viện tâm lý học, trường Đại học Nam Florida, Mỹ, khóc không có lợi cho sức khỏe như một vài người vẫn nghĩ.

Trái lại, nó chỉ có tác dụng cải thiện tâm trạng đối với một số người, song lại gây ra mất tỉnh táo, minh mẫn ở phần lớn những người sau khi khóc.

Nghiên cứu cho thấy: sau khi khóc, nồng độ testosterone - hormone giới tính nam - trong cơ thể người phụ nữ bị giảm xuống nhanh chóng.

Hơn 97 phụ nữ Hà Lan trong độ tuổi từ 18 - 48 đã tình nguyện tham gia cuộc nghiên cứu nêu trên. Trong vòng 3 tháng, những người này đã khóc tổng cộng tới 1.004 lần.

Khóc

Và kết quả được chính bản thân họ nhận định sau khi trải qua trạng thái khóc lóc này là: 61% trong số đó cho rằng: khóc không giúp họ cải thiện được tâm trạng tốt hơn.

Mặc dù nước mắt không khiến họ thêm đau buồn hay cảm thấy tồi tệ hơn, song việc khóc cũng chẳng giúp gì cho họ. 9% cho rằng: họ cảm thấy chán nản và buồn bã hơn sau khi khóc và 30% còn lại cho rằng: họ cảm thấy thoải mái hơn sau khi khóc.

Theo GS. Rottenberg - người đứng đầu nhóm nghiên cứu nêu trên tại trường Đại học Nam California, khóc không mang tính chất gạt sạch đi những đau buồn hay căng thẳng về mặt thể chất, hay tinh thần cho con người.

Những người cảm thấy thoải mái hơn sau khi khóc thực ra cũng không nhận được tác dụng gì tốt hơn mà đó chẳng qua là do cảm giác được hỗ trợ, an ủi do những người xung quanh mang lại cho họ khi thấy họ khóc.

Có thể bạn quan tâm:

Chảy nước mắt sống vì sao?

Bé hay khóc đêm có phải bị còi xương?

Phân biệt khóc bệnh và khóc dạ đề

Khóc có lợi cho sức khỏe không?

Khi bạn cảm thấy buồn bã hay căng thẳng, cơ thể sẽ tiết ra hormone cortisol có khả năng gây tổn thương đến sức khỏe. Lúc này lợi ích của việc khóc được cho là sẽ loại bỏ những hormone stress và các độc tố ra khỏi hệ thống cơ thể của bạn, tuy nhiên điều này cần được nghiên cứu nhiều hơn.

Ngoài ra tác dụng của việc khóc sẽ giải phóng oxytocin và opioid nội sinh, còn được gọi là endorphin. Những chất kể ra đây có khả năng giúp bạn giảm đau cả về thể chất và tinh thần. Endorphin được coi là liều thuốc giảm đau tự nhiên của cơ thể giúp ngăn chặn tình trạng đau và giảm cảm giác khó chịu. Oxytocin hay còn gọi là hormone tình yêu có thể mang lại cho bạn cảm giác hạnh phúc, hân hoan.

Khóc Khi bạn cảm thấy buồn, cơ thể sẽ tiết ra hormone cortisol có khả năng gây tổn thương đến sức khỏe

Một số những nghiên cứu gần đây còn khẳng định rằng khóc tốt cho sức khỏe là vì nước mắt chứa lysozyme sẽ làm sạch và tiêu diệt vi khuẩn. Đây được cho là chất có nhiều trong nước bọt, sữa mẹ, nước mắt… có khả năng loại trừ vi khuẩn bằng cách phá hủy màng tế bào của chúng. Một nghiên cứu năm 2011 cho thấy lysozyme có đặc tính kháng khuẩn mạnh đến mức có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh than nguy hiểm.

Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích kháchttps://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/