Cấp cứu: 1900 636 555

024 7300 8866

  |  

Khi ngủ nên nằm sấp hay nằm ngửa?

Hỏi:

Tư thế nằm ngủ tốt nhất là gì thưa bác sĩ? Tôi thường có thói quen nằm sấp, nhưng tôi nghe nói điều này sẽ không tốt cho lưng. Vậy thì để tốt cho lưng thì nên nằm ngửa hay nằm theo tư thế nào? 

Trả lời – Khi ngủ nên nằm sấp hay nằm ngửa?

Nếu đó đã là thói quen của bạn và bạn cảm thấy rất khó thay đổi thói quen này thì bạn không nhất thiết phải thay đổi ngay lập tức nếu bạn cảm thấy tư thế đó không ảnh hưởng gì đến lưng của mình, ví dụ bạn đau lưng và ngủ ở tư thế đó bạn cảm thấy rất thoải mái. 

Nếu muốn thay đổi, bạn có thể thay đổi dần dần. Còn nếu bạn thấy mình đau lưng thì hãy thử đổi tư thế xem sao, có thể chuyển sang nằm ngửa hoặc nằm nghiêng sao cho cột sống được thoải mái (tức là thẳng, cong ở những chỗ thích hợp).

Tư thế ngủ tốt nhất là nằm ngửa với một chiếc gối dưới cổ và một chiếc gối khác ở dưới đầu gối. Hoặc một tư thế khác là nằm nghiêng với một chiếc gối kẹp giữa hai đầu gối và một gối ở dưới đầu thật thoải mái để giữ cho đầu thẳng với cột sống. Sẽ là rất khó để thay đổi một tư thế ngủ quen thuộc của mình. 

Tư thế ngủ nằm sấp hay nằm ngửa

Tư thế nằm sấp khiến ngực bị đè ép khiến cho hoạt động của các cơ quan nội tạng bị cản trở

Nhưng bạn cũng nên biết những đặc điểm khác nhau của các tư thế nằm ngủ:

– Theo các nhà dưỡng sinh cổ điển, tư thế nghiêng về bên phải là tư thế nằm ngủ tốt nhất. Ở tư thế này, các cơ quan nội tạng sẽ ở vị trí tự nhiên. Vì vậy, khí huyết sẽ được lưu thông dễ dàng, toàn thân được thư giãn, cơ thể sẽ được phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

Tư thế nằm sấp khiến ngực bị đè ép khiến cho hoạt động của các cơ quan nội tạng bị cản trở. Nhiều người nằm sấp thường phải nghiêng đầu để thở nên có thể dẫn đến chứng vẹo cổ, đau gáy.

– Tư thế nằm ngửa không có gì chèn ép lên ngực, nhưng nhiều người khi ngủ say, cuống lưỡi hạ xuống, nước bọt dễ lọt vào khí quản gây ho hoặc tạo ra tiếng ngáy. Cả tư thế nằm sấp và nằm ngửa đều có thể khiến cho các cơ không được thư giãn thoải mái do phải giữ cho chân duỗi thẳng.

Tuy nhiên, tùy theo điều kiện mà mỗi người sẽ chọn tư thế thích hợp nhất. Ví dụ, bà bầu sẽ không nằm ngửa khi ngủ vì cảm giác tức ngực, khó thở do tử cung đè lên các tĩnh mạch khiến lượng máu về tim giảm nên oxy cung cấp lên não cũng giảm theo, những người bị viêm gan cấp tính đau âm ỉ vùng hạ sườn sẽ phải chọn tư thế là nghiêng bên trái.

Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan