Cấp cứu: 1900 636 555

024 3927 5568

  |  

Khi nào nhiễm lao thành bệnh?

Hỏi: Ông nội tôi bị lao phổi và hiện nay mẹ tôi cũng bị bệnh này. Người nói do di truyền, người nói không phải di truyền mà do lao lực quá mức. Xin bác sỹ tư vấn. (Hoàng Văn Lâm – Hà Nội)

Trả lời:
Lao là bệnh lây nhiễm do vi khuẩn Mycobacterium gây ra. Bệnh lây truyền chủ yếu qua không khí mà chúng ta ai cũng phải hít thở không khí. Tuy nhiên rất may là người nhiễm lao thì nhiều nhưng chỉ có khoảng 5 – 10% số người bị nhiễm lao trở thành bệnh lao.

khi-nao-nhiem-lao-thanh-benh
Từ nhiễm lao trở thành bệnh lao phụ thuộc hai yếu tố. Một là, phụ thuộc số lượng vi khuẩn lao hít phải; hai là sức đề kháng của cơ thể. Khi cơ thể bị suy dinh dưỡng, bị các bệnh làm suy giảm miễn dịch…, vi khuẩn lao nằm im trong cơ thể sẽ thừa cơ bùng lên mạnh mẽ, sinh sản rất nhanh và gây bệnh lao. Điều này lý giải tại sao bệnh lao hay gặp ở những người nghèo, lao động vất vả, nhà cửa chật chội, thiếu ánh sáng, vệ sinh kém.
Và xin khẳng định bệnh lao không di truyền, những người chung sống trong một gia đình hay bị lây bệnh của nhau là do họ thường xuyên tiếp xúc với nguồn lây. Lời khuyên khi thấy các biểu hiện như: ho khạc kéo dài trên 3 tuần, gầy sút cân, mệt mỏi, sốt nhẹ về chiều, ra mồ hôi trộm (về đêm), đau ngực, khó thở hoặc ho ra máu thì cần đến bác sĩ chuyên khoa lao để khám. 

Bài viết liên quan