Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Khi nào cần phẫu thuật thay thể thủy tinh?

Câu hỏi:

Mẹ tôi năm nay 62 tuổi, bị tăng huyết áp và rối loạn mỡ máu, gần đây thị lực của mẹ tôi giảm sút, đi khám phát hiện bị đục thể thủy tinh. Xin hỏi bác sĩ, với thị lực còn 7/10 mắt trái và 8/10 mắt phải như mẹ tôi thì có phải đi phẫu thuật thay thể thủy tinh không? (Nguyễn Việt Thanh – Hà Nam)

Trả lời:

Giảm thị lực là biểu hiện quan trọng của đục thể thủy tinh, đây là bệnh thường gặp ở người từ 55 tuổi trở lên. Bên cạnh tình trạng nhìn mờ, nhìn khó nhiều người bệnh còn có cảm giác nhìn đôi, nhìn qua màn sương.

Nguyên nhân của bệnh chủ yếu do sự lão hoá của tuổi già, các yếu tố khác như môi trường, uống nhiều rượu, hút thuốc lá, tiếp xúc với tia tử ngoại, đái tháo đường… cũng tác động đến tình trạng đục thể thủy tinh. Mẹ bạn năm nay 62 tuổi, thị lực giảm do đục thể thủy tinh cũng không phải là trường hợp đặc biệt.

Hiện nay phương pháp mổ Phaco lạnh thay thể thủy tinh nhân tạo được áp dụng hiệu quả ở nước ta. Nhưng không phải ai cũng có chỉ định mổ.

Đục thủy tinh thể

Quan trọng nhất là mức độ giảm thị lực và nguyên nhân giảm thị lực là đục thể thủy tinh chứ không phải do các yếu tố khác.

Trước khi mổ, người bệnh cần phải được khám sức khỏe tổng thể, đặc biệt là các bệnh ở mắt hay gặp ở người già như thoái hoá hoàng điểm, viễn thị, bệnh võng mạc do đái tháo đường… để có những chỉ định phù hợp nhất.

Hiện nay chỉ định thay thể thủy tinh nhân tạo cho những bệnh nhân có thị lực dưới 4/10, do vậy tình trạng của mẹ anh chưa cần phẫu thuật.

Để khắc phục tình trạng giảm thị lực, mẹ bạn cần đến khám ở các bệnh viện mắt để có tư vấn về dùng kính và theo dõi khám định kỳ.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan