Khi nào cần nội soi phế quản: Ngay khi có các dấu hiệu này

09-11-2023

Nội soi phế quản có đau không và khi nào cần nội soi phế quản là các vấn đề được nhiều người quan tâm. Hiểu rõ về phương pháp này, người bệnh sẽ có phương án điều trị từ sớm các bệnh lý đường hô hấp.

Vì sao cần nội soi phế quản?

Nội soi phế quản là thủ thuật giúp theo dõi các tổn thương, bất thường ở đường dẫn khí tới phổi. Thủ thuật này sử dụng ống soi có gắn đầy đủ dụng cụ để quan sát, lấy mẫu dịch nhầy, hoặc mẫu mô phổi.

Trước khi tìm hiểu khi nào cần nội soi phế quản, người bệnh nên biết tới nguyên nhân cần thực hiện thủ thuật này. Các phương án chẩn đoán lâm sàng, chụp CT, chụp X-quang,… giúp bác sĩ có chẩn đoán ban đầu về bệnh lý. Tuy nhiên, điều này mới chỉ dừng ở phán đoán.

Các bất thường ở phổi sẽ được kết luận sau khi thực hiện nội soi phế quản. Hơn nữa, nội soi phế quản sẽ giúp phát hiện khối u, vùng nhiễm trùng của tế bào khi ở giai đoạn khởi phát. Điều này giúp người bệnh được điều trị từ sớm, tăng hiệu quả điều trị bệnh.

khi nào cần nội soi phế quản Cần tìm hiểu lý do nội soi phế quản, trước khi biết khi nào cần nội soi phế quản

Nội soi phế quản có thể được chỉ định khi người bệnh có các bất thường ở hệ hô hấp. Tuy nhiên, người bệnh cũng có thể chủ động đi nội soi phế quản để tầm soát sớm các bệnh lý ở phổi. Trường hợp người bệnh hút thuốc lá hoặc tiếp xúc với chất độc hại quá nhiều cũng nên chủ động thực hiện thủ thuật này hàng năm.

Khi nào cần nội soi phế quản?

Khi nào cần nội soi phế quản” – Khi thấy hệ hô hấp có các triệu chứng không bình thường. Đó là khi có các biểu hiện như: ho nhiều, ho ra máu, khó thở, thở rít, khàn tiếng,… Hoặc khi được các bác sĩ chuyên khoa chỉ định.

Đối với vấn đề khi nào cần nội soi phế quản, người bệnh có thể xem xét các dấu hiệu lâm sàng và cận lâm sàng như sau:

Dấu hiệu lâm sàng

Cơ thể sẽ có các triệu chứng khác thường để thông báo đến người bệnh. Các triệu chứng như sau cho thấy cần phải nội soi phế quản:

• Ho dai dẳng, ho ra máu nhiều (trên 30ml)
  • Khó thở, thở rít, hơi thở nặng nề
  • Bị sặc, lọt các vật thể lạ không thể tiêu hóa xuống phế quản
  • Khàn giọng, khàn tiếng bất thường mà không hồi phục

Với các dấu hiệu này, người bệnh nên chủ động đi nội soi phế quản. Các dấu hiệu lâm sàng này là chỉ dẫn trả lời cho câu hỏi khi nào cần nội soi phế quản.

Có thể bạn quan tâm:

Dấu hiệu cận lâm sàng

Các dấu hiệu cận lâm sàng chỉ được phát hiện sau khi chụp CT, chụp X-quang phổi. Trong trường hợp này, các bác sĩ chuyên khoa sẽ là người chỉ định nội soi.

Dưới đây là các dấu hiệu cận lâm sàng cần kể đến là:

• Có khối u, điểm mờ ở phổi
  • Có khối viêm, khối nhiễm trùng hoặc nghi nhiễm trùng
  • Dây âm thanh bị liệt
  • Đặt ống thông khí và giữ cho đường thở mở
  • Để kiểm soát tình trạng chảy máu bất thường
  • Khi cần sử dụng laser hoặc xạ trị cho các khối u trong phế quản
  • Có các dấu hiệu bất thường cần chẩn đoán kĩ lưỡng

Bệnh nhận có thể chủ động hoặc làm theo chỉ định về việc khi nào cần nội soi phế quản. Tuy nhiên, nội soi phế quản là một kỹ thuật cần thiết và có thể thực hiện định kỳ.

khi nào cần nội soi phế quản Các bác sĩ sẽ cho bệnh nhân biết khi nào cần nội soi phế quản

Nội soi phế quản có đau không?

Nội soi phế quản có đau không cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Nhìn chung, người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm bởi thủ thuật này can thiệp khá nhẹ nhàng. Người bệnh trong suốt quá trình nội soi sẽ sử dụng thuốc gây mê/ gây tê để loại bỏ cảm giác khó chịu.

Tuy nhiên, một số vấn đề có thể tới sau khi nội soi xong. Người bệnh có thể cảm thấy nóng, rát và hơi khó chịu ở cổ họng/ mũi. Các tình trạng này có thể đỡ hơn trong khoảng 24 giờ sau đó.

Nội soi phế quản đóng vai trò quan trọng giúp tầm soát, chẩn đoán bệnh hô hấp. Nếu còn băn khoăn khi nào cần nội soi phế quản, bệnh nhân có thể liên hệ tới hotline của BV Hồng Ngọc dưới đây.

Đăng ký khám và nhận tư vấn tại đây:

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác.

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc - Yên Ninh