Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Khi nào cần đeo kính tránh chấn thương mắt?

Câu hỏi:

Tôi không bị cận thị và khi đeo kính có cảm giác vướng víu nên tôi rất ngại đeo kính, kể cả khi làm việc. Nhưng tôi nghe nói, trong nhiều trường hợp, kể cả làm việc nhà nếu không đeo kính thì dễ dẫn đến chấn thương mắt. Xin bác sĩ tư vấn giúp trong trường hợp nào thì cần đeo kính để bảo vệ mắt khỏi chấn thương? (Phạm Thị Lý – Nghệ An)

Trả lời:

Đôi mắt của con người có cấu trúc tuyệt diệu. Qua đôi mắt, mỗi người có thể nhận biết môi trường xung quanh về hình dáng, màu sắc và nhận biết cả những nguy hiểm.

Hiện nay, những chấn thương mắt từ nhẹ đến nặng đều có thể phòng ngừa được, tuy nhiên các trường hợp bị mù lòa do chấn thương vẫn cứ tăng lên do chính bản thân mỗi người chưa biết tự bảo vệ đôi mắt quý giá của mình.

Đeo kính là một trong những biện pháp đơn giản nhưng rất hiệu quả để phòng chấn thương mắt khi làm việc hay chơi thể thao.

Đeo kính bảo hộ

Đối với công việc nhà, nếu bạn sử dụng các loại dung dịch tẩy rửa, chất thông cống, hóa chất ăn da… cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, đảm bảo vòi phun hướng ra phía ngoài khi nhấn van và đeo kính bảo hộ.

Nếu công việc của bạn đòi hỏi sử dụng máy vi tính nên sử dụng màn hình LCD hay tròng kính bảo vệ mắt.

Đặc biệt cần nhớ đeo kính bảo hộ nếu công việc liên quan đến các hạt nhỏ như mạt gỗ, tia lửa điện, hóa chất… như nghề thợ mộc, thợ hàn…

Riêng trong chơi thể thao, tùy thuộc vào môn thể thao bạn lựa chọn mà có cách bảo vệ mắt riêng, chẳng hạn khi đi bơi, bạn nên đeo kính bơi để hạn chế mắt tiếp xúc với nước bể bơi, nước biển.

Nếu chơi đấu kiếm nên đội mũ che đầu hay các môn thể thao khác cũng nên đội mũ bảo hiểm với tấm che mặt khi cần thiết.

Điều cuối cùng cần lưu ý là khi có bất kỳ tổn thương mắt nào dù nhỏ nhất gây đau nhức cũng nên đến gặp bác sĩ nhãn khoa để được đánh giá đúng mức độ trầm trọng và có biện pháp điều trị thích hợp.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan