Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Khẩu phần ăn cho trẻ 20 tháng tuổi

Hỏi:

Khẩu phần dành cho trẻ ăn như thế nào cho hợp lý đối với trẻ 20 tháng tuổi? (Nguyễn Thủy Tiên – Cẩm Khê, Phú Thọ)

Trả lời – Khẩu phần ăn cho trẻ 

Chào bạn!

Khẩu phần ăn cho trẻ 20 tháng tuổi là bé đã bước vào giai đoạn chuyển tiếp để gần như bắt đầu một chế độ ăn mới. Rất tiếc là bạn không cho biết về cân nặng và chiều cao của bé vì vậy tôi không đánh giá được tình trạng dinh dưỡng hiện nay của bé để tư vấn một cách chính xác nhất. Khẩu phần được tư vấn sau đây là khẩu phần chung cho trẻ ở độ tuổi này có tình trạng dinh dưỡng bình thường, bạn nhé.

Khẩu phần ăn cho trẻ

Khẩu phần ăn thăm khảo cho trẻ 20 tháng tuổi

20 tháng tuổi, bé cần 3 bữa ăn chính mỗi ngày. Bữa ăn thường là cháo, nhưng với một số bé đã mọc đủ 20 răng sữa cũng có thể bắt đầu tập cho ăn cơm nhão nghiền nát. Mỗi bữa ăn bé cần 1 chén cháo đặc 200 ml hoặc nửa chén cơm nát, thức ăn mỗi bữa gồm 30 gr thịt cá nạc, 30 gr rau và khoảng 6-10 gr dầu mỡ (trẻ có khuynh hướng thừa cân sẽ ăn giảm chất béo đi).

Sau bữa chính bé cần thêm khoảng 50 gr trái cây hoặc 100 ml các chế phẩm từ sữa (như yaourt, váng sữa…). Ngoài 3 bữa chính, bé cần 2-3 bữa ăn phụ, mỗi bữa ít nhất 200 ml sữa. Thỉnh thoảng có thể thay bữa phụ bằng các loại bún, nui, chè… để đa dạng khẩu phần cho trẻ. Hạn chế cho ăn vặt và uống các loại nước có đường.

Theo FAO/WHO, đối với trẻ từ 2 tuổi trở lên, nên bổ sung đủ DHA theo khuyến cáo (từ 75 mg/ngày) để giúp cải thiện các vấn đề về phát triển trí não trong giai đoạn trưởng thành. 

Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Theo dõi fanpage: Bệnh viện Hồng Ngọc để biết thêm nhiều thông tin bổ ích khác.

 

Bài viết liên quan