Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Khám phá và chăm sóc bé 6 tháng: Tuần 1

Tuần tuổi thứ 22, khả năng nhận thức và quan sát của bé phát triển vượt trội. Bé đã có thể nhìn tốt hơn, biết phân biệt màu và nhận ra người thân… Khám phá những thay đổi và khả năng của bé giúp bạn chăm sóc bé 6 tháng chu đáo hơn.

Bé ngày càng giỏi định vị các món đồ và nhìn theo các vật chuyển động. Bé sẽ nhận ra món đồ chơi yêu thích đang lấp ló sau lưng mẹ. Hơn nữa, bé cũng nhạy bén hơn nên nếu bạn bế bé gần một món đồ, bé sẽ nhào người ra lấy.

Trước đây, bé biết phân biệt giữa các màu gần giống nhau nhưng phải là màu đậm. Nay, bé bắt đầu biết phân loại những gam màu khác nhau. Để giúp bé phát triển kỹ năng, bạn có thể cùng bé chơi trốn tìm hoặc cùng con xem những quyển sách nhiều tranh ảnh với màu sắc đa dạng.

Nhận ra người thân và sợ người lạ

Chăm sóc bé 6 tháng tuổi cần chú ý đến giác quan của bé. Thị giác và thính giác của bé đã tương đối phát triển. Bé có thể nhận và phân biệt được cha, mẹ và người thân… Và, nếu bạn bỏ lại bé trong môi trường toàn người lạ, bé sẽ khóc to lên và đòi theo bạn. Sự sợ hãi, lo lắng hay bối rối là những dấu hiệu hoàn toàn bình thường trong quá trình phát triển của bé.

cham-soc-be-6-thang

Thích ăn bốc

Nhiều bé rất thích thú được dùng tay bốc thức ăn và cho vào miệng. Do vậy, bạn có thể sử dụng các loại thực phẩm, rau xanh đã được hấp (luộc) mềm, thái nhỏ và cho bé bốc ăn. Chú ý khi chăm sóc bé 6 tháng, bạn chỉ cho bé ăn từng chút một để tránh bị hóc, nghẹn.

Phân đổi màu và có mùi đậm

Bạn đừng ngạc nhiên nếu phân của bé thay đổi màu sắc và mùi vị, sau khi bé bắt đầu ăn một lượng nhỏ đồ ăn cứng. Điều này là hoàn toàn bình thường. Nếu phân của bé quá cứng, bạn cần tăng cường cho bé ăn thêm rau và hoa quả, bột yến mạch. Lưu ý: chuối và táo có thể khiến bé bị táo bón.

Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan