Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Hỏi đáp: Quy trình khám đau thần kinh tọa như thế nào? Có cần chuẩn bị gì không?

Hỏi:

Chào bác sĩ, tôi năm nay 35 tuổi gần đây thường xuyên đau nhức vùng thắt lưng dọc xuống đùi, cẳng chân. Tôi có lên mạng tra cứu và nhận thấy triệu chứng khá giống với đau thần kinh tọa. Tôi dự định cuối tuần sẽ đi khám. Xin hỏi bác sĩ quy trình khám đau thần kinh tọa như thế nào? Tôi có cần chuẩn bị gì không? Cảm ơn bác sĩ.

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã quan tâm và đặt câu hỏi tới Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc. Khoa Cơ xương khớp – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc xin được giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Khám đau thần kinh tọa cần dựa trên chẩn đoán lâm sàng, cận lâm sàng và chẩn đoán phân biệt. Quy trình khám đau thần kinh tọa tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc gồm 3 bước như sau:

  • Bước 1: Khám lâm sàng

Đây là bước đầu tiên trong quy trình khám đau thần kinh tọa. Bạn sẽ cung cấp các vấn đề mà bạn đang gặp phải như vị trí đau nhức, đặc điểm cơn đau, khả năng vận động… cùng tiền sử bệnh, nghề nghiệp, môi trường sống… Sau khi thăm hỏi, bác sĩ có thể thực hiện một số nghiệm pháp như sờ nắn, phản xạ cơ bắp, chân để bước đầu xác định tình trạng của bạn.

  • Bước 2: Xét nghiệm, chụp phim

Sau khi khám lâm sàng, bạn cần làm một số xét nghiệm như bilan viêm, xét nghiệm máu (có thể). Đồng thời, bạn sẽ được chỉ định chụp X-quang hoặc chụp Cộng hưởng từ MRI để xác định các tổn thương cấu trúc. Có thể chụp CT-scan trong trường hợp không có điều kiện chụp MRI. Ngoài ra, điện cơ có thể được sử dụng để đánh giá tổn thương của các rễ thần kinh.

khám đau thần kinh tọa

Chụp MRI phục vụ chẩn đoán đau thần kinh tọa.

  • Bước 3: Kết luận

Sau khi có kết quả chẩn đoán hình ảnh, kết hợp với chẩn đoán lâm sàng và phân biệt, bác sĩ sẽ kết luận tình trạng của bạn có phải là đau thần kinh tọa hay bệnh lý khác rồi đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với bạn.

Nhìn chung, khi đi khám đau thần kinh tọa, bạn không cần mang theo bất cứ vật dụng gì. Nếu có sẵn phim chụp X-quang hoặc MRI mới nhất, hãy mang theo để tiết kiệm thời gian và chi phí. Đồng thời, hãy cung cấp thật chi tiết cho bác sĩ tất cả những dấu hiệu bạn đang gặp phải để bác sĩ có cơ sở đưa ra các chẩn đoán và hướng điều trị phù hợp.

Đó là các thông tin mà bác sĩ khoa Cơ xương khớp – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc tư vấn đến bạn. Hy vọng bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về quy trình khám đau thần kinh tọa và lựa chọn được cơ sở y tế, bệnh viện uy tín để khám chữa bệnh.

Hiện tại, Khoa Cơ xương khớp của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc là địa chỉ thăm khám và điều trị đau thần kinh tọa được nhiều khách hàng tin tưởng bởi đội ngũ bác sĩ giỏi, chuyên môn cao cùng hệ thống thiết bị y tế nhập khẩu hiện đại. Bạn có thể tới bệnh viện để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn chi tiết và lên phác đồ điều trị phù hợp nhé.

Trân trọng.

Xem thêm: Đau thần kinh tọa kiêng gì?

Khoa Cơ xương khớp – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Bài viết liên quan