Cấp cứu: 1900 636 555

024 7300 8866

  |  

Hở van hai lá, khi nào cần mổ?

Câu hỏi:

Tôi bị hở van tim hai lá, đang uống thuốc và thấy người khỏe, nhưng người nhà cứ muốn tôi đi mổ. Xin hỏi, trường hợp của tôi có cần phải mổ không?  (Trần Thanh Huyền – Nam Định)

Trả lời:

Không phải hở van hai lá nào cũng cần thiết phải mổ. Các bác sĩ sẽ quyết định mổ khi: hở van hai lá nặng (từ 3/4 trở lên) và có triệu chứng đi kèm (mệt, khó thở, đau tức ngực, phù…); hở van hai lá nặng, không có triệu chứng nhiều nhưng chức năng tim bị suy giảm rõ trên siêu âm tim; hở van hai lá nặng không triệu chứng và không suy giảm chức năng tim rõ, nhưng bị rung nhĩ (một dạng rối loạn nhịp tim) hay bị tăng áp lực động mạch phổi.

Những trường hợp trên nếu không mổ thì suy tim sẽ diễn tiến nặng dần, tới một lúc sẽ thành suy tim mất bù và tử vong.

hở van hai lá

Hở van tim nói chung cũng như hở van hai lá, ở thời kỳ bệnh còn nhẹ, người bệnh không khó thở hoặc chỉ khó thở nhẹ khi làm việc gắng sức, thì chỉ cần sinh hoạt điều độ, tránh lao động quá sức, ăn uống ít mặn, dùng thuốc theo chỉ định của thầy thuốc.

Trường hợp hở van tim nặng đã có dấu hiệu suy tim, người bệnh phải theo một chế độ điều trị chặt chẽ hơn.

Ngoài thuốc trợ tim, thuốc lợi tiểu do thầy thuốc chỉ định, người bệnh cần ăn nhạt, tránh lao động gắng sức, sinh hoạt điều độ tránh mọi cảm xúc đột ngột…

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan