Hay sôi bụng là do đâu?

Hỏi:

Tôi rất hay bị sôi bụng, sôi thành tiếng và nghe rất rõ. Xin bác sĩ tư vấn giúp cách để loại trừ triệu chứng này? (Minh Hà, Nam Định)

Trả lời:

Bạn Minh Hà thân mến, triệu chứng sôi bụng thường gặp có thể do nhiều nguyên nhân:

- Khi bạn cảm thấy đói, hay khi bạn ngửi hoặc trông thấy những món ăn hấp dẫn

- Chế độ ăn uống mới không hợp với bạn

- Do việc thu nạp đồ uống có chứa cafein và cácbon hydrat.

Sôi bụng do đâu Hiện tượng sôi bụng xảy ra khi bạn cảm thấy đói

- Do nuốt phải nhiều không khí. Hiện tượng này thường gặp khi bạn ăn quá nhanh, hay khi hút thuốc lá.

- Ăn những loại thực phẩm có chứa hàm lượng đường lớn.

- Do tư thế ngồi, nằm.

- Do bụng bị nịt chặt, như khi dùng thắt lưng hay mặc quần chật.

- Do stress.

Thường thì hiện tượng sôi bụng không nguy hiểm nhiều đến sức khỏe. Bạn có thể khắc phục tình trạng này trong vòng từ 2 - 3 tuần bằng cách hãy ghi lại những loại thực phẩm và đồ uống bạn đã sử dụng, những phương thức tập luyện bạn đã từng áp dụng, bạn đã làm gì trước, trong và sau khi ăn.

Bạn có bị stress, lo lắng hay buồn phiền về điều gì không? Bạn có thói quen bỏ bữa hay không? Và nếu triệu chứng ngày càng tiến triển bạn vẫn cần phải đi khám để chữa bệnh. Ngoài ra, bạn có thể hạn chế bằng cách:

- Ăn nhiều chất xơ như rau.

- Tránh ăn nhiều chất béo.

- Tránh ăn nhiều gia vị như tiêu, ớt.

- Không uống rượu bia, bỏ thuốc lá nếu có.

width= Không uống rượu bia, bỏ thuốc lá giúp hạn chế tình trạng sôi bụng

- Năng vận động như đi bộ, tập các động tác lưng - bụng, tập yoga.

- Làm việc và nghỉ ngơi điều độ, tránh những căng thẳng.

Tuy nhiên, sau khi áp dụng các cách trên mà tình trạng sôi bụng vẫn không thuyên giảm thì bạn cần tới bệnh viện để thăm khám cụ thể, tìm ra nguyên nhân sôi bụng để có phương pháp điều trị hiệu quả.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý cũng như kê đơn thuốc hiệu quả tốt nhất.

Trung tâm Tiêu hoá – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc
  1. Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc Phúc Trường Minh – Số 8 Châu Văn Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Nội
  2. Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc – 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội
  3. Phòng khám Hồng Ngọc Savico Long Biên – Tầng 3, tòa B, Savico Megamall, 07- 09 Nguyễn Văn Linh, Long Biên, Hà Nội